Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Yemen hoài nghi về cam kết từ chức của Tổng Thống Saleh


Người biểu tình làm dấu hiệu chiến thắng trong cuộc biểu tình chống Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, ngày 9/10/2011
Người biểu tình làm dấu hiệu chiến thắng trong cuộc biểu tình chống Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, ngày 9/10/2011

Phe đối lập Yemen nói họ nghi ngờ về tuyên bố mà Tổng Thống Ali Abdullah Saleh đưa ra trên đài phát thanh hôm qua, rằng ông đã sẵn sàng từ bỏ quyền lực, và sẽ thực hiện cam kết này “trong những ngày sắp tới.”

Người phát ngôn của phe đối lập, ông Mohammed al-Sabri nói rằng tuyên bố của ông Saleh là nhằm khơi sự chú ý của truyền thông trước phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào ngày thứ Ba tuần tới, để thảo luận về các nỗ lực đã thất bại, trong việc thuyết phục ông Saleh đặt bút ký một thỏa thuận chuyển giao quyền lực.

Ông Al-Sabri nói 4 tháng đã trôi qua từ khi Tổng Thống Ali Abdullah Saleh chấp thuận thỏa thuận chuyển giao quyền lực do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đưa ra, và nếu ông thực tình nghiêm túc, thì ông nên từ chức ngay lập tức.

Từ tháng Tư năm nay, đã 3 lần Tổng Thống Saleh ra những dấu hiệu cho thấy ông sắp sửa từ bỏ quyền lực, tuy nhiên lần nào ông cũng rút lui.

Kế hoạch của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh kêu gọi ông Saleh trao quyền lại cho một vị đứngphó, và cho phép một liên minh thành lập một chính quyền đoàn kết quốc gia.

Tân khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình của Yemen, bà Tawakkul Karman, cũng bày tỏ sự hoài nghi, hôm qua bà nói rằng giới hoạt động tích cực chống chính quyền, không tin rằng Tổng Thống Saleh sẽ từ chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG