Đường dẫn truy cập

Tổng thống Yemen tuyên bố sẽ từ chức trong nay mai


Tổng thống Ali Abdullah Saleh phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Yemen, ngày 8 tháng 10, 2011

Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh nói rằng ông sẽ rời khỏi quyền hành “trong những ngày tới đây.”

Ông Saleh tuyên bố như thế trong diễn văn được đài truyền hình nhà nước phát đi ngày hôm nay.

Ông Saleh đã lãnh đạo Yemen trong 33 năm nay, nhưng nước này ngày càng bị tê liệt nhiều hơn vì vụ rối loạn kéo dài gần 9 tháng và những cuộc biểu tình qui mô lớn đòi ông từ chức.

Các nhân vật đối lập nói rằng không thể có cải cách cho tới khi nào ông Saleh rời khỏi chức vụ. Năm nay ông đã ở nước ngoài gần 4 tháng, khi ông dưỡng thương ở Ả rập Xê-út sau khi bị thương trong một vụ tấn công hồi tháng 6, nhưng không từ bỏ quyền hành.

Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh gồm 6 nước đã thực hiện những cuộc đàm phán gay go về một kế hoạch để ông Saleh nhường quyền cho một vị phó tổng thống. Trong những tuần lễ và những tháng gần đây các nhà thương thuyết tin rằng họ chỉ còn vài giờ đồng hồ là dàn xếp được một cuộc chuyển giao quyền lực, nhưng lần nào thỏa thuận cũng gặp bế tắc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG