Đường dẫn truy cập

Yemen thông qua dự luật dành quyền miễn tố cho Tổng thống Saleh


Ðại biểu Quốc hội biểu quyết miễn tố Tổng thống Ali Abdullah Saleh ngày 21 tháng 1, 2012

Quốc hội Yemen đã chính thức thông qua dự luật dành quyền miễn tố cho Tổng thống Ali Abdullah Saleh, để đổi lấy việc ông rời bỏ chức vụ đã nắm giữ từ năm 1978.

Dự luật, do các nước láng giềng trong vùng Vịnh Ba Tư làm trung gian điều giải, cho phép ông Saleh được hoàn toàn miễn bị truy tố về những tội phạm xảy ra trong 33 năm cầm quyền. Việc này là một phần của thỏa thuận đạt được hồi tháng 11 để chấm dứt vụ rối loạn chính trị kéo dài nhiều tháng.

Thỏa hiệp miễn tố đã gặp phải sự chỉ trích dữ dội của những nhân vật tranh đấu dân chủ. Họ đòi đưa tổng thống Saleh ra tòa để xét xử về vụ đàn áp đầy bạo lực nhắm vào những người biểu tình chống chính phủ, trong đó có hàng trăm người đã bị thiệt mạng.

Luật mới cũng dành quyền miễn tố từng phần cho các viên phụ tá chính trị của ông Saleh, tuy những điều khoản tu chính vào phút chót đã thu hẹp phạm vi của sự khoan hồng này.

Dựa theo thỏa thuận của các nước Vùng Vịnh, ông Saleh đã giao quyền cho Phó Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi. Các đảng chính trị chính đã đồng ý chọn ông Hadi làm ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống tổ chức vào tháng hai tới đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG