Đường dẫn truy cập

Thiết bị mới theo dõi lượng đường trong máu bệnh nhân tiểu đường


Bệnh nhân tiểu đường kiểm tra mức glucose
Bệnh nhân tiểu đường kiểm tra mức glucose

Các kỹ sư sinh học ở Hoa Kỳ đã phát triển được một máy theo dõi không dây có thể cấy vào người các bệnh nhân bị tiểu đường để đo lượng gluscose trong máy liên tục tới một năm mới cần được thay thế. Theo tường thuật của thông tín viên khoa học VOA Jessica Berman, nếu được các thanh tra liên bang chuẩn thuận, thiết bị này sẽ cung cấp cho những người bị bệnh tiểu đường một lựa chọn đáng tin cậy và ít đau đớn hơn so với các thiết bị theo dõi lượng glucose hiện hành.

Hệ thống theo dõi lượng glucose được thiết kế để cấy vào ngay dưới da người bệnh, để tự động đo lượng glucose hay đường trong máu và chuyển dữ liệu đến cho một máy nhận bên ngoài. Thiết bị này là một đĩa nhỏ khoảng 38 milimet chiều ngang và dầy khoảng 16 milimet, có thể thay thế cho các thiết bị để chọc bằng tay gây đau đớn và những máy dò giống như kim chích cấy vào, để theo dõi liên tục lượng glucose, nhưng cứ 3 đến 7 ngày lại phải thay một cái mới.

Các bệnh nhân tiểu đường thường rất khó giữ được lượng glucose lành mạnh trong máu bởi vì họ không sản xuất đủ chất kích thích tố insulin để chế biến đường - một tình trạng gọi là tiểu đường loại 1 hay tiểu đường thiếu niên, hay bởi vì lượng insulin sản xuất được không có khả năng biến glucose trong thực chế của người bệnh thành năng luợng – như trong tình trạng gọi là loại 2 hay tiểu đường của người trưởng thành.

Các cuộc khảo cứu lớn đã cho thấy rằng kiểm soát gắt gao luợng đường trong máu, qua các máy đo glucose liên tục, và điều chỉnh khi lượng đường trong máy lên quá cao hay xuống quá thấp giảm thiểu được rủi ro các biến chứng của bệnh tiểu đường, kể cả các bệnh về thận, về mắt hay về tim.

Kỹ sư sinh học David Gough của trường Đại học California ở San Diego là người lãnh đạo cuộc khảo cứu mô tả hệ thống theo dõi mới và kết quả tốt đẹp của hệ thống này trong các cuộc thử nghiệm trên loài vật.

Ông Gough cho biết thiết bị dò này sẽ cho phép những người bị bệnh tiểu đường theo dõi sát hơn lượng đường trong máu của mình so với các phương pháp thông thường.

Ông Gough nói: “Nhờ thế mà họ có thể điều chỉnh lượng insulin hay tập luyện thể thao, kiêng cữ ăn uống hoặc các phương pháp trị liệu khác và xử lý bệnh của mình tốt hơn. Thiết bị này sẽ được cấy vào dưới da người bệnh trong thời gian dài, có thể là một năm hay hơn.”

Thiết bị theo dõi gồm 2 máy dò khí oxy. Một máy chứa một chất xúc tác enzyme gọi là glucose oxydase kích thích phản ứng hoá học hợp với tỷ lệ lượng khí oxy do đường tiêu thụ trong chất lỏng nằm bên dưới da.

Máy dò thứ nhì đọc lượng khí oxy từ máy dò thứ nhất và so sánh nó với mức chuẩn, và cho biết lượng glucose trong máu.

Ông Gough nói hai máy dò song song này có thể được cấy vào trong một thủ thuật đơn giản cho người bệnh mà không cần ở lại bệnh viện, ở thắt lưng hay bụng dưới, hoặc ngay phía dưới xương cổ, nơi thường đặt các máy trợ tim.

Vị kỹ sư sinh học này nói số đo sẽ được gửi mà không cần có dây nối đến một máy nhận bên ngoài cơ thể người bệnh.

Ông Gough nói tiếp: “Bạn có thể gắn máy nhận vào thắt lưng hay chung cuộc nó có thể mang hình thức một điện thoại di động hay một cái gì tương tự như thế.”

Máy theo dõi không dây lượng glucose sẽ bảo vệ chống lại một trong các khía cạnh nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường – đó là tình trạng lượng đường trong máu xuống rất thấp. Theo ông Gough, đây là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, nếu nó xảy diễn trong thời gian người bệnh đang ngủ.

Ông Gough nói thêm: “Những người này rất đáng lo ngại bởi vì họ có thể mất khả năng nhận biết và có thể gặp tai nạn hay một sự cố nào đó. Vì vậy thiết bị này cũng sẽ báo động khi lượng glucose xuống quá thấp. Và trên nguyên tắc, cả hai vấn đề ngắn hạn cũng như dài hạn của bệnh tiểu đường, có thể được cải thiện.”

Ông Gough nói các máy dò lượng glucose có thể được sử dụng để chuyển một tín hiệu bằng điện thoại di động cảnh báo đến cho phụ huynh của các em nhỏ bị tiểu đường khi lượng glucose của em xuống thấp một cách nguy hiểm vào ban đêm.

Các nhà khảo cứu nói rằng mục tiêu là để tạo ra một hệ thống vòng kín trong đó máy theo dõi không dây liên tục đo lượng glucose trong máy và một máy bơm insulin bên ngoài tự động điều chỉnh luợng insulin dùng cho người bệnh.

Ông Gough cho biết các nhà khảo cứu hy vọng sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người của máy theo dõi lượng glucose này trong vòng vài tháng nữa và xin các cơ quan kiểm tra liên bang chấp thuận ít lâu sau đó.

Một bài viết mô tả máy theo dõi không dây lượng đường trong máu này được đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG