Đường dẫn truy cập

Wikileaks: Bắc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Iran


Các tài liệu bị tiết lộ cho thấy Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc tiếp tay chận chuyến tàu chở các bộ phận phi đạn từ Bắc Triều Tiên sang Iran

Các văn thư ngoại giao mật của Hoa Kỳ bị Wikileaks tiết lộ hôm Chủ nhật, cho thấy các giới chức tình báo Mỹ tin rằng Iran đã thủ đắc các tên lửa tiên tiến từ Bắc Triều Tiên.

Các tài liệu này, được công bố đầu tiên cho nhật báo The New York Times của Mỹ, và tờ The Guardian của Anh, nói rằng các tên lửa đó được dựa trên một thiết kế của Nga, và có khả năng tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Trung Đông và một phần Châu Âu.

Các tên lửa này, có tầm bắn hơn 3.200 km, có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân. Trước đó, các tên lửa đạn đạo của Iran được biết là có tầm bắn vào khoảng 2.500 km.

Các tài liệu bị tiết lộ cho thấy Hoa Kỳ đã yêu cầu Trung Quốc tiếp tay để chận đứng một chuyến tàu chở các bộ phận của một phi đạn đạn đạo đang từ Bắc Triều Tiên chở sang Iran.

Hiện chưa rõ liệu những yêu cầu của Hoa Kỳ có được đáp ứng hay không.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG