Đường dẫn truy cập

WHO: Nước giàu chớ tiêm tăng cường trong lúc nước nghèo còn thiếu vaccine


Tổng giám đốcTổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi ngưng tiêm tăng cường liều vaccine thứ ba tới ít nhất cuối tháng 9, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố ngày 4/8, trong lúc cách biệt tiêm chủng giữa nước giàu và nước nghèo ngày càng xa.

Lời kêu gọi ngưng liều tiêm thứ ba là tuyên bố mạnh nhất của WHO khi các nước dồi dào vaccine muốn tiêm thêm liều tăng cường cho dân chúng để chống biến thể Delta lây nhiễm cao.

“Tôi hiểu những lo ngại của tất cả các chính phủ muốn bảo vệ dân chúng chống biến thể Delta. Tuy nhiên chúng ta không thể chấp nhận cho các nước đã sử dụng đa số nguồn cung vaccine toàn cầu nay lại tiếp tục dùng thêm nữa,” ông Tedros nói.

Trong tháng 5, tại các nước thu nhập cao, cứ 100 người thì có 50 liều vaccine được tiêm chủng và từ đó tới nay số này đã tăng gấp đôi, theo WHO.

Các nước thu nhập thấp chỉ mới tiêm được 1,5 liều vaccine cho mỗi 100 người, vì thiếu nguồn cung.

“Chúng ta cần khẩn cấp đảo ngược chuyện đa số vaccine nằm trong tay các nước thu nhập cao thành đa số vaccine rơi vào các nước có thu nhập thấp,” ông Tedros nói.

Để chống biến thể Delta lây lan, một số nước đã bắt đầu sử dụng hay bắt đầu cân nhắc việc tiêm tăng cường dù giới khoa học còn tranh cãi về nhu cầu tiêm nhắc thêm lần nữa.

“Chuyện chúng ta đang tiêm tăng cường thêm liều vaccine COVID-19 cho những người trưởng thành khỏe mạnh là một lối suy nghĩ thiển cận,” bà Elin Hoffmann Dahl, cố vấn các bệnh truyền nhiễm cho chiến dịch tiếp cận của tổ chức Y sĩ Không Biên giới, chỉ trích.

“Với sự trỗi dậy của biến thể mới, nếu chúng ta tiếp tục để cho đa số dân chúng trên thế giới không được tiêm chủng, chúng ta chắc chắn sẽ cần các liều vaccine điều chỉnh trong tương lai,” bà Dahl nói với Reuters.

Tuần trước, Tổng thống Israel Isaac Herzog được tiêm liều vaccine thứ ba, mở màn chiến dịch tiêm các liều vaccine tăng cường cho người dân trên 60 tuổi trong nước.

Mỹ vào tháng 7 ký thỏa thuận với Pfizer mua thêm 200 triệu liều vaccine COVID để tiêm chủng cho trẻ em và có thể là để tiêm tăng cường mũi thứ ba cho người lớn.

Các nhà ban hành quy định y tế Mỹ đang đánh giá về sự cần thiết của một liều vaccine tăng cường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG