Đường dẫn truy cập

Biến thể Delta lan rộng, Pfizer-BioNTech xin cấp phép cho liều tăng cường phòng COVID


Dữ liệu ban đầu từ các nghiên cứu của Pfizer cho thấy liều tăng cường thứ ba tạo ra mức kháng thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.
Dữ liệu ban đầu từ các nghiên cứu của Pfizer cho thấy liều tăng cường thứ ba tạo ra mức kháng thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.

Pfizer và đối tác BioNTech dự định yêu cầu các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và châu Âu trong vòng vài tuần tới cho phép tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 của hãng, dựa trên bằng chứng về nguy cơ lây nhiễm cao hơn sau 6 tháng tiêm chủng và tình trạng dễ lây lan của biến thể Delta, theo Reuters.

Tuy nhiên trong một tuyên bố chung, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói rằng những người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ không cần phải tiêm mũi tăng cường COVID-19 vào thời điểm này.

Một số nhà khoa học cũng đặt câu hỏi về sự cần thiết của việc tiêm tăng cường.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Giám đốc khoa học của Pfizer, Mikael Dolsten, cho biết hiệu quả sụt giảm của vaccine được báo cáo gần đây ở Israel chủ yếu là do lây nhiễm ở những người đã tiêm vaccine vào tháng Giêng hoặc tháng Hai. Bộ Y tế nước này cho biết hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa lây nhiễm và nhiễm bệnh có triệu chứng đã giảm xuống còn 64% vào tháng Sáu.

“Vaccine Pfizer có hoạt tính cao chống lại biến thể Delta”, Reuters dẫn lời ông Dolsten cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Nhưng sau 6 tháng, có thể có nguy cơ tái nhiễm khi các kháng thể, như đã được dự đoán, sẽ bị suy yếu”. Ông cho biết các dữ liệu sẽ được đệ trình lên FDA trong tháng tới.

Pfizer không công bố toàn bộ dữ liệu của Israel hôm 8/7, nhưng cho biết các dữ liệu này sẽ sớm được công bố.

“Đó chỉ là một tập hợp dữ liệu nhỏ, nhưng tôi nghĩ khuynh hướng là chính xác: Sáu tháng đã qua, mà Delta là biến thể dễ lây lan nhất mà chúng tôi từng thấy, nó có thể gây lây nhiễm và bệnh nhẹ”, ông Dolsten cho biết.

Trong tuyên bố chung, FDA và CDC nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho các liều tăng cường trong trường hợp nếu và khi khoa học chứng minh rằng chúng là cần thiết”.

Ông Dolsten nhấn mạnh rằng dữ liệu từ Israel và Anh cho thấy ngay cả khi mức độ kháng thể suy yếu, vaccine vẫn đạt hiệu quả khoảng 95% đối với bệnh nặng.

Vaccine, do BioNTech của Đức phát minh ban đầu, đã cho thấy hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa triệu chứng COVID-19 trong một thử nghiệm lâm sàng mà các công ty đã thực hiện vào năm ngoái.

Ông Dolsten cho biết dữ liệu ban đầu từ các nghiên cứu của công ty cho thấy liều tăng cường thứ ba tạo ra mức kháng thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai. Điều này cho thấy liều thứ ba sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ đầy hứa hẹn.

Ông cho biết nhiều quốc gia ở châu Âu và những nơi khác đã tiếp cận Pfizer để thảo luận về liều tiêm tăng cường này và một số có thể bắt đầu sử dụng chúng trước khi có sự cho phép của Hoa Kỳ.

Ông Dolsten nói ông tin rằng mũi tiêm tăng cường đặc biệt quan trọng ở các nhóm cao tuổi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG