Đường dẫn truy cập

WHO: COVID có thể xóa bỏ tiến bộ về chăm sóc sức khỏe


Bỏ phiếu trong mùa dịch COVID-19 tại Podgorica, Montenegro, ngày 30/8/2020.
Bỏ phiếu trong mùa dịch COVID-19 tại Podgorica, Montenegro, ngày 30/8/2020.

Hơn 90% các nước đã chứng kiến dịch vụ y tế bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19, những tiến bộ quan trọng đạt được về chăm sóc sức khỏe trong nhiều thập niên qua có thể bị xóa tan trong một thời gian ngắn, theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tổ chức có trụ sở tại Geneva thường xuyên cảnh báo về những chương trình khác bị ảnh hưởng bởi đại dịch và đã đưa ra khuyến nghị cho các nước, nhưng cuộc khảo sát này đưa ra những dữ liệu đầu tiên của WHO về mức độ gián đoạn.

“Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 lên các dịch vụ y tế thiết yếu là một nguồn lo ngại lớn,” báo cáo khảo sát công bố ngày 31/8 nói. “Những thành tựu chính về y tế trong hai thập niên qua có thể bị xóa sạch trong một thời gian ngắn…”

Cuộc khảo sát bao gồm các câu trả lời từ hơn 100 nước, trong giai đoạn từ tháng 5 tới tháng 7. Trong số các dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều nhất có tiêm chủng thường xuyên (70%), kế hoạch hóa gia đình (68%), chẩn đoán và chữa trị ung thư (55%), trong khi các dịnh vụ khẩn cấp bị xáo trộn tại gần 25% các nước được thăm dò.

Khu vực Đông Địa Trung Hải, gồm Afghanistan, Syria và Yemen, chịu ảnh hưởng nhiều nhất, tiếp theo là Châu Phi và Đông Nam Á. Châu Mỹ không nằm trong cuộc thăm dò.

Kể từ khi những ca COVID-19 được phát hiện đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, virus corona đã giết chết gần 850.000 người, theo dữ liệu mới nhất của Reuters.

Các nhà nghiên cứu cho rằng số người chết không phải vì COVID cũng gia tăng tại một số nơi, một phần vì dịch vụ y tế bị gián đoạn, dù những việc này có thể khó tính toán hơn.

Cuộc thăm dò của WHO nói “hợp lý khi dự đoán rằng thậm chí sự gián đoạn khiêm tốn nhất về dịch vụ y tế thiết yếu cũng có thể làm tăng số ca bệnh và tử vong do các nguyên nhân khác COVID trong ngắn hạn đến trung hạn, dài hạn.”

Phúc trình của WHO cũng cảnh báo là ngay cả khi đại dịch chấm dứt vẫn phải đối mặt với những sự gián đoạn, chẳng hạn như trong lúc nỗ lực để bắt kịp, nhiều nước sẽ thấy nguồn lực của họ bị quá tải.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG