Đường dẫn truy cập

WHO chỉ trích “chủ nghĩa dân tộc vaccine”


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Các quốc gia tích trữ vaccine COVID-19 tiềm năng trong khi loại bỏ những nước khác sẽ làm cho đại dịch thêm tệ hại, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khuyến cáo ngày 18/8 và một lần nữa kêu gọi các nước tham gia hiệp ước vaccine toàn cầu.

WHO ra hạn chót ngày 31/8 để các nước giàu tham gia “Cơ sở Vaccine Toàn cầu COVAX” hầu chia sẻ vaccine tiềm năng với các nước đang phát triển. Ông Tedros đã gởi thơ cho 194 nước thành viên của WHO yêu cầu tham gia.

Cơ quan y tế toàn cầu này cũng nêu lên những quan ngại là việc lây lan của đại dịch hiện do giới trẻ gây ra, nhiều người không nhận thức được là họ bị lây nhiễm, tạo nguy cơ cho những nhóm người dễ bị ảnh hưởng.

Việc ông Tedros thúc đẩy các nước tham gia COVAX diễn ra vào lúc Liên hiệp Châu Âu, Anh, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ có những thỏa thuận với các công ty đang thử nghiệm vaccine tiềm năng. Nga và Trung Quốc cũng đang thử nghiệm vaccine và WHO lo ngại là quyền lợi quốc gia có thể ngăn cản các nỗ lực toàn cầu.

“Chúng ta cần ngăn ngừa chủ nghĩa dân tộc vaccine,” ông Tedros nói trong một cuộc họp báo trên mạng. “Chia sẻ nguồn cung giới hạn một cách có chiến lược và toàn cầu thực sự là quyền lợi quốc gia của mỗi nước.”

Ủy ban Châu Âu thúc đẩy các nước thành viên EU ‘né’ sáng kiến do WHO lãnh đạo, viện dẫn những lo ngại về chi phí và tốc độ.

Hơn 21, 9 triệu người nhiễm virus corona trên toàn cầu và 772.647 người đã thiệt mạng vì COVID, theo Reuters.

‘Chớ khoanh tay’

Cho tới nay, COVAX đã thu hút sự quan tâm của 92 nước nghèo hy vọng nhận được các nguồn hiến tặng vaccine và 80 nước giàu tài trợ cho sáng kiến này. Số nước giàu tham gia không thay đổi gì mấy so với một tháng trước, WHO nói.

Với hơn 150 vaccine đang phát triển, khoảng hơn 20 vaccine đang được nghiên cứu trên người và một số ít đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, WHO cho rằng thậm chí các nước đã ký những thỏa thuận song phương cũng tăng cơ hội với vaccine bằng cách tham gia COVAX.

COVAX hiện có 9 ứng viên vaccine.

WHO vẫn lo ngại về tình trạng lây nhiễm trong giới trẻ đang gia tăng toàn cầu, gây nguy cơ cho người cao niên và những người có vấn đề về sức khoẻ tại những khu vực đông dân cư với hệ thống y tế yếu kém.

“Đại dịch đang thay đổi,” giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, ông Takeshi Kasai, nói.

“Những người trong tuổi 20, 30 và 40 đang ngày càng dẫn đầu sự lây nhiễm.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG