Đường dẫn truy cập

Các hãng vaccine phải đáp ứng thời biểu mới được chính phủ Mỹ chi trả đầy đủ


Một người tình nguyện được chích vaccine thử nghiệm ngừa COVID-19 do Viện Y tế Quốc gia và Công ty Moderna bào chế, ngày 27/7/2020, tại Binghamton, New York.

Hoa Kỳ liên kết việc chi trả cho vaccine COVID-19 với thời điểm sản xuất và chuẩn nhận, theo những tài liệu công và nguồn tin từ một giới chức chính quyền Trump cho biết.

Trong một thỏa thuận với hãng dược Moderna được loan báo tuần này, các cơ quan liên bang đã đặt vấn đề chi trả theo bậc thang.

Công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Cambridge, Massachsetts này sẽ nhận được toàn bộ số tiền 1,5 tỉ đô la nếu vaccine của họ được các nhà ban hành qui định chấp thuận vào ngày 31/1/2021, theo hồ sơ hợp đồng. Công ty sẽ nhận được 1,2 tỉ đô la nếu không đạt đúng thời điểm ấn định.

Moderna cũng nhận được 600 triệu đô la khi chứng tỏ xây dựng được khả năng sản xuất công nghiệp cho vaccine, ngay cả khi việc này xảy ra trước khi vaccine được các nhà ban hành qui định chấp thuận.

Chi trả của chính phủ Mỹ cho các công ty bào chế khác cũng có điều kiện về việc tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng trước đầu mùa thu và xây dựng khả năng sản xuất trước cuối năm nay, hai giới chức cao cấp của chính quyền nói với Reuters và cho biết thêm là các điều kiện thay đổi theo từng công ty.

Để được các nhà ban hành qui định chấp thuận, vaccine phải giảm được tỉ lệ lây nhiễm virus corona 50% so với những người không được chủng ngừa và chứng tỏ một mức độ an toàn cao.

Các chuyên gia nói những cuộc thử nghiệm vaccine đang tiến hành có thể đưa ra những kết quả hữu ích sớm hoặc trễ nhất là vào giữa năm 2021, nêu lên những nghi vấn về việc các công ty bào chế đáp ứng được thời biểu của chính quyền. Các cuộc thử nghiệm đang tiến hành phải tuyển mộ hàng chục ngàn người và chờ xem họ bị phơi nhiễm virus corona thế nào.

Hoa Kỳ, qua chương trình phát triển vaccine Operation Warp Speed, dành khoảng 8 tỉ đô la để ký các thỏa thuận vaccine COVID-19 trước khi bất kỳ ứng viên vaccine nào được chấp thuận bởi các nhà ban hành qui định.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG