Đường dẫn truy cập

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vaccine COVID-19 của Nga


Xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội cho một du khách vừa trở về từ Đà Nẵng.
Xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội cho một du khách vừa trở về từ Đà Nẵng.

Ngày 14/8, lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam cho biết Việt Nam đã đăng ký đặt mua hàng trăm triệu liều vaccine COVID-19 của Nga, chỉ vài ngày sau khi sản phẩm này được ra mắt.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vaccine ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

“Đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Thanh Long nói.

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Quản lý Dược, Bộ Y tế, chiều ngày 14/8 cho trang VNExpress biết đã đề xuất đặt mua vaccine Covid-19 từ Nga. Ông cho biết Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đồng ý đề xuất này. “Bộ đang hoàn tất các văn bản để trình xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ”, ông Cường nói.

Ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã phát triển thành công vaccine COVID-19. Nhà lãnh đạo Nga nói vaccine này “hoạt động khá hiệu quả” và “tạo nên hệ miễn dịch vững vàng”.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ “thật sự nghi ngờ” về vaccine của Nga. Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện truyền nhiễm của Mỹ nói ông nghi rằng Nga chưa chứng minh được vaccine chống COVID mà họ vừa chuẩn thuận là an toàn và hiệu nghiệm. “Có vaccine … và chứng tỏ vaccine đó an toàn và hiệu nghiệm là hai chuyện khác nhau”, ông Fauci nói.

Còn tại Việt Nam, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết sẽ nhận kết quả thử nghiệm mẫu vaccine trên động vật trong tháng 8 này và vaccine COVID-19 của Việt Nam có thể được sử dụng vào cuối năm 2021.

Truyền thông Việt Nam cho biết vaccine của IVAC là một trong bốn dự tuyển vaccine được trông đợi của Việt Nam, là sản phẩm hợp tác giữa Viện IVAC với tổ chức y tế toàn cầu PATH cùng Đại học Y Lahn của Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG