Đường dẫn truy cập

Weibo chặn blog của John Oliver vì đả kích Tập Cận Bình


Ngày 17/6/2018, chương trình Last Week Tonight với ông John Oliver phát hình chế nhạo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Weibo, trang mạng xã hội của Trung Quốc dạng như Twitter, ngăn chặn và xóa các tin đăng có liên hệ đến diễn viên hài Anh John Oliver sau khi diễn viên này chỉ trích thành tích nhân quyền của Trung Quốc và chế nhạo Tập Cận Bình trong chương trình của ông có tên là Last Week Tonight.

Trong một chương trình 20 phút được phát trên HBO Chủ Nhật tuần trước, Oliver chỉ trích động thái của Trung Quốc bỏ giới hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch và đưa “Tư tưởng Tập Cận Bình” vào hiến pháp. Ông Oliver nói việc củng cố quyền hành của ông Tập bị thúc đẩy bởi chủ nghĩa “sùng bái lãnh đạo”.

Ông Oliver cũng chế nhạo sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, công cuộc truy quét tham nhũng, và các hành động kiểm duyệt trên mạng những hình ảnh hoạt họa về con gấu Winnie the Poo, vì giống ông Tập.

Những nỗ lực đăng tải tên tiếng Anh của ông Oliver hay tên chương trình của ông đều bất thành, chỉ hiện ra dòng chữ “thông tin vi phạm luật lệ và các qui định”. Nhưng tên dịch ra tiếng Trung Quốc của ông Oliver dường như không bị kiểm duyệt.

“Trọn đời tôi tôi sẽ không thấy được ông John Oliver bước vào thị trường Trung Quốc sau chương trình này,” một người sử dụng Weibo ngày thứ Năm 21/6 viết, dùng tên ông Oliver dịch ra tiếng Trung Quốc.

Ngày thứ Năm 12/6 là ngày gần nhất trên trang Weibo có tên ông John Oliver bằng tiếng Anh.

Năm ngoái, Weibo xóa một trang mạng bằng tiếng Trung Quốc của một người hâm mộ chương trình của ông John Oliver sau khi nhà châm biếm này phỏng vấn Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, theo một người điều hợp trang mạng những người ủng hộ ông Oliver trước đây.

Trang fanpage này vào lúc đó có 3.000 người sử dụng.

“Oliver lẽ ra phải thấy trước việc này, nhưng tôi không nghĩ điều này quan trọng. Trung Quốc không mang lại lợi nhuận nào cho HBO cả,” một người hâm mộ từng giúp dịch nội dung của chương trình ra tiếng Trung Quốc, nhận xét.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG