Đường dẫn truy cập

WaPo: Mueller tháng trước nói Trump không là mục tiêu hình sự ‘vào lúc này’


Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller cũng nói với các luật sư của Tổng thống Trump rằng ông đang chuẩn bị một bản báo cáo về các hành động của ông Trump trong khi tại nhiệm và về việc có thể là cản trở công lý.
Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller cũng nói với các luật sư của Tổng thống Trump rằng ông đang chuẩn bị một bản báo cáo về các hành động của ông Trump trong khi tại nhiệm và về việc có thể là cản trở công lý.

Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller nói với các luật sư của Tổng thống Donald Trump hồi tháng trước rằng ông vẫn tiếp tục điều tra tổng thống nhưng không xem ông Trump là một mục tiêu hình sự trong cuộc điều tra Nga "vào lúc này," báo The Washing Post loan tin hôm thứ Ba.

Ông Mueller, trong các cuộc thương lượng riêng tư vào đầu tháng 3 về một cuộc phỏng vấn khả dĩ với tổng thống, mô tả ông Trump là một đối tượng trong cuộc điều tra của ông về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, tờ Post cho biết, dẫn lời ba người không nêu danh tính nắm rõ các cuộc nói chuyện này.

Luật sư Jay Sekulow của ông Trump và cựu luật sư John Dowd của ông không phản hồi ngay tức thì về yêu cầu bình luận.

Tờ Post cho biết ông Mueller cũng nói với các luật sư của ông Trump rằng ông đang chuẩn bị một bản báo cáo về các hành động của vị tổng thống Cộng hòa trong khi tại nhiệm và về việc có thể là cản trở công lý.

"Ông Mueller nhắc lại ông cần phải phỏng vấn Trump — để hiểu liệu ông có bất kỳ ý định hủ bại nào nhằm ngăn trở cuộc điều tra Nga hay không và để hoàn tất phần này của cuộc điều tra của ông," tờ báo cho biết.

Ông Trump và một số người trong nội bộ thân tín của ông diễn giải lời của ông Mueller là một sự bảo đảm rằng nguy cơ ông gặp nguy hiểm hình sự là thấp, trong khi các cố vấn khác cảnh báo rằng ông Mueller đang nhử ông Trump vào một cuộc phỏng vấn mà có thể khiến ông gặp nguy hiểm pháp lý lớn hơn.

Ông Mueller cũng đang điều tra sự thông đồng khả dĩ giữa ban vận động tranh cử tổng thống của ông Trump với Nga cũng như việc liệu ông Trump có cản trở công lý hay không bằng việc tìm cách ngăn cản cuộc điều tra Nga.

Ông Trump đã phủ nhận bất kỳ sự thông đồng nào với Nga và đã gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một chiến dịch "săn phù thủy" (hàm ý ông bị bức hại chính trị).

VOA Express

XS
SM
MD
LG