Đường dẫn truy cập

Luật sư liên hệ tới cựu phụ tá của Trump lãnh án


Alex van der Zwaan rời tòa án liên bang ở Washington, ngày 3 tháng 4, 2018.
Alex van der Zwaan rời tòa án liên bang ở Washington, ngày 3 tháng 4, 2018.

Con rể của một trong những người đàn ông giàu nhất Nga hôm thứ Ba bị tuyên án tù 30 ngày và bị phạt 20.000 đôla vì nói dối với các điều tra viên của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về những liên lạc với một quan chức trong ban vận động tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump.

Alex van der Zwaan người Hà Lan, một luật sư từng làm việc chặt chẽ với cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, Paul Manafort, còn bị Thẩm phán Tòa án Khu vực liên bang Amy Berman Jackson tuyên phạt thêm hai tháng quản chế sau khi phóng thích. Tại tòa, bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải về hành động của mình.

Luật sư này nhận tội vào ngày 20 tháng 2 trong khi ông Mueller tăng cường cuộc điều tra về sự thông đồng khả dĩ giữa ban vận động tranh cử Tổng thống Trump với Nga. Đây là bản án đầu tiên trong cuộc điều tra đang tiếp diễn của ông Mueller.

Khi nhận có tội, bị cáo thừa nhận đã nói dối các đặc vụ FBI về những liên lạc trước đó với Rick Gates, một cộng sự của ông Manafort và là người giữ một vị trí cao cấp trong ban vận động Trump, và rằng anh ta cũng ém nhẹm và xóa email.

"Điều tôi làm là sai trái. Tôi xin lỗi tòa án này, và tôi xin lỗi vợ tôi," van der Zwaan nói tại phiên tòa tuyên án.

Luật sư của Van der Zwaan, William Jay Schwartz, yêu cầu thẩm phán chỉ phạt tiền và cho phép thân chủ của ông rời Mỹ, nói rằng anh ta đã bị trừng phạt đủ và nên được ghi nhận thành tâm vì đã quay trở lại Mỹ để đính chính vào năm ngoái sau khi nói dối các điều tra viên của ông Mueller.

Kể từ khi trở lại vào tháng 12 năm 2017, luật sư nói van der Zwaan đã bị giữ lại trong một khách sạn ở Washington và không thể trở về London, nơi vợ anh ta đang mang thai khó đứa con đầu lòng.

"Anh ấy lâm vào cảnh bất định chẳng biết làm gì," ông Schwartz nói.

Van der Zwaan, 33 tuổi, kết hôn với con gái của tỉ phú người Nga German Khan, người sáng lập Ngân hàng Alfa. Van der Zwaan từng làm việc cho công ty luật Skadden Arps, Slate, Meagher và Flom.

Nhưng lời xin lỗi của Van der Zwaan và lời giải thích của luật sư biện hộ dường như không thuyết phục được thẩm phán.

"Việc ông ấy làm không đơn thuần là lỗi lầm, mà hơn cả sự thiếu suy xét hay nông nổi," bà Jackson nói.

Thẩm phán nói thêm rằng bà thất vọng vì ông ấy đã không tự mình viết một bức thư bày tỏ sự ân hận, và nói rằng nếu bà chỉ đơn thuần để anh ta "viết một tờ séc và bỏ đi" thì sẽ không có tác dụng răn đe những người khác.

Van der Zwaan trước đây làm việc chặt chẽ với ông Manafort và ông Gates vào năm 2012 khi họ tư vấn chính trị cho cựu Tổng thống Viktor Yanukovych của Ukraine trong một báo cáo về cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko.

Ông Mueller đã đưa ra hai cáo trạng nhắm vào ông Manafort phát sinh từ công việc vận động hành lang của ông cho Đảng Các Khu vực có đường lối thân Nga của Ukraine. Các cáo buộc bao gồm không đăng ký làm đại diện nước ngoài và âm mưu rửa tiền, cho tới gian lận ngân hàng và khai khống thuế. Ông Manafort đã tuyên không có tội.

Ông Gates đã tuyên có tội vào ngày 23 tháng 2 về cáo buộc âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ và khai man với các nhà điều tra của ông Mueller, và hiện đang hợp tác với cuộc điều tra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG