Đường dẫn truy cập

Vụ xả súng Orlando: Trọng tâm chiến dịch tranh cử tổng thống


Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại trường đại học Saint Anselm ở New Hampshire, ngày 13/6/2016.
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại trường đại học Saint Anselm ở New Hampshire, ngày 13/6/2016.

Vụ nổ súng tại Orlando, Florida, giết chết nhiều người nhất trong lịch sử nước Mỹ đã trở thành vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Cả hai người được xem như ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà ngày hôm qua đã lên tiếng về thảm kịch này.

Vụ xả súng kinh hoàng ở Orlando đã trở thành một đề tài chính trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

Ông Donald Trump, người được xem là ứng viên của đảng Cộng hòa đã phát biểu tại New Hampshire. Ông đưa ra một kế hoạch mới để tạm thời cấm những người Hồi Giáo không phải là công dân Mỹ vào Hoa Kỳ.

“Khi tôi đắc cử, tôi sẽ ngưng chương trình di dân từ những vùng của thế giới từng có những hoạt động khủng bố chống lại nước Mỹ, châu Âu hay các đồng minh của chúng ta. Chúng ta không thể tiếp tục cho phép hàng ngàn, hàng ngàn người đổ vào đất nước chúng ta, nhiều người trong số này có cùng những ý nghĩ như tay giết người dã man này.”

Ông Trump cũng nhanh chóng chỉ trích cả Tổng thống Barack Obama lẫn bà Hillary Clinton về những chính sách mà ông cho là khiến cho nước Mỹ dễ bị tấn công.

“Bà Clinton muốn cho phép những phần tử khủng bố Hồi Giáo cực đoan đổ vào nước Mỹ. Họ bắt phụ nữ làm nô lệ và giết những người đồng tính luyến ái. Tôi không muốn những kẻ này vào nước Mỹ.”

Về phần mình, bà Clinton đã diễn thuyết tại Cleveland và kêu gọi đoàn kết quốc gia sau vụ nổ súng tại Orlando.

“Đây là thời điểm tất cả người Mỹ cần đứng chung với nhau. Bất kể bao nhiêu lần chúng ta phải chịu đựng những cuộc tấn công như thế này, nỗi kinh hoàng không bao giờ tan biến.”

Ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở Cleveland, Ohio, ngày 13/6/2016.
Ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở Cleveland, Ohio, ngày 13/6/2016.

Bà Clinton cũng lên tiếng ủng hộ cho việc áp dụng thêm những biện pháp kiểm soát súng ông. Bà nói bà sẽ xem việc đối phó với những tay khủng bố hoạt động như những con sói đơn độc là vấn đề ưu tiên. Bà cũng gián tiếp đả kích chủ trương cấm người Hồi giáo nhập cảnh mà ông Trump đưa ra.

“Chúng ta nên tăng cường các mối quan hệ với những cộng đồng này, thay vì mang họ ra làm dê tế thần hay cô lập họ.”

Nhà phân tích John Fortier của Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng nói đề nghị cấm người Hồi Giáo nhập cảnh mà ông Trump đưa ra trước đây cũng được chú ý trở lại. Ông cho rằng diễn tiến này làm gia tăng những mối lo ngại của một số người thuộc phe Cộng hòa là ông Trump sẽ là một ứng cử viên gây nhiều chia rẽ trong cuộc tổng tuyển cử.

“Ông ấy là một ứng cử viên có nhiều dao động, và theo tôi, đôi lúc ông ấy dường như được thuần hóa và trở thành một phần của đảng và làm hòa với những nhân vật có quyền thế của đảng Cộng hòa. Nhưng lại có những lúc mà những nhận xét của ông ấy làm cho những vấn đề đó sôi động trở lại. Do đó tôi nghĩ chúng ta sẽ không thấy ông Donald Trump thay đổi. Ông Trump vẫn là ông Trump.”

Những cuộc thăm dò mới đây cho thấy bà Clinton chiếm thế thượng phong trong việc xử lý những vấn đề về chính sách ngoại giao. Tuy nhiên, một số cuộc thăm dò cho thấy ông Trump thắng bà Clinton chút đỉnh khi những người được thăm dò ý kiến trả lời câu hỏi là ứng cử viên nào sẽ cứng rắn hơn khi đối phó với những mối đe dọa của Nhà nước Hồi Giáo.

Vụ xả súng Orlando có thể định hình cuộc tổng tuyển cử 2016 (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:06 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG