Đường dẫn truy cập

'Không có bằng chứng vụ xả súng Orlando được điều khiển từ nước ngoài'


Các nạn nhân vụ xả súng ở Orlando.
Các nạn nhân vụ xả súng ở Orlando.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói “không có bằng chứng rõ rệt nào” để chứng tỏ là hung thủ của vụ xả súng giết chết nhiều người nhất trong lịch sử nước Mỹ đã được điều khiển bởi một tổ chức khủng bố ở nước ngoài. Thông tín viên Ken Bredemaier của đài VOA tường thuật.

Tại cuộc họp báo hôm thứ hai ở Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói “Dường như kẻ nổ súng đã tiếp nhận những thông tin cực đoan được phổ biến trên internet.”

Ông cho rằng Omar Saddiqui Mateen, một người Mỹ theo đạo Hồi có cha mẹ là người Afghanistan, là người tiêu biểu của “chủ nghĩa cực đoan quốc nội mà chúng tôi đã quan tâm trong một thời gian khá lâu.”

Nhưng ông nói thêm rằng “rõ ràng là vào phút chót”, hung thủ này đã tuyên bố trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo trong những cú điện thoại gọi cho đường dây khẩn cấp 911 của thành phố Orlando.

Tổng thống Obama cho biết nhân viên công lực “vẫn còn ở trong giai đoạn đầu” của cuộc điều tra và vẫn còn “rất nhiều điều chúng ta phải tìm hiểu.”

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama sẽ đến Orlando vào thứ 5 tuần này để đích thân chia buồn với gia đình của các nạn nhân và bày tỏ sự liên đới với dân chúng ở Orlando trong lúc họ bắt đầu quá trình hồi phục.

Ông James Comey, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI), nói “Chúng tôi đang tìm hiểu cuộc đời của kẻ sát nhân’” kể cả những hoạt động của y trên internet.

Những người khách của hộp đêm Pulse, nơi xảy ra vụ xả súng, cho biết họ trông thấy Mateen đến uống rượu ở đây nhiều lần. Những người mục kích cũng cho biết họ thấy hung thủ tham gia những cuộc trò chuyện trên mạng và trên ứng dụng tìm bạn “Jack’d” của người đồng tính luyến ái.

Súng ống của hung thủ được mua một cách hợp pháp

Tổng thống Obama sẽ đến Orlando vào thứ năm tuần này để đích thân chia buồn với gia đình của các nạn nhân.
Tổng thống Obama sẽ đến Orlando vào thứ năm tuần này để đích thân chia buồn với gia đình của các nạn nhân.

Tổng thống Barack Obama cho biết kẻ nổ súng đã mua một cách hợp pháp những loại súng ống mà y dùng trong vụ tấn công ở Orlando. Ông nói trong những vũ khí đó có “một khẩu súng ngắn với rất nhiều băng đạn.”

Giới hữu trách cho biết hung thủ Mateen đã dùng một khẩu súng bán tự động để bắn hết loạt đạn này tới loạt đạn khác vào những người khách tại hộp đêm.

Tổng thống Obama đã thất bại trong việc tranh đấu cho những luật lệ nghiêm khắc hơn về súng ống. Ông nói “Hung thủ đã không gặp khó khăn khi mua những loại vũ khí này. Đây là một vấn đề chúng ta phải giải quyết.” Ông cho rằng nước Mỹ “quá lỏng lẻo” vì đã để cho những người muốn gây ra những vụ bạo động súng ống có thể dễ dàng mua được vũ khí.

Giới hữu trách ở Orlando cho biết họ đang điều tra hàng trăm manh mối để tìm cách xác định vấn đề là hung thủ có nhận được sự trợ giúp nào trong vụ giết người này hay không.

Ông Paul Wysopal, một viên chức FBI, nói với báo chí “Có thể có những vụ truy tố trong thời gian tới đây.”

Giới hữu trách cho biết trong lúc thực hiện vụ tấn công, Mateen đã gọi cho đường dây điện thoại khẩn cấp ở Orlando để tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo Hồi giáo và thủ lãnh của nhóm này là Abu Bakar al-Baghdadi và đề cập tới vụ đánh bom cuộc đua marathon ở Boston năm 2013 giết chết 3 người.

Tuy nhiên, cha của hung thủ, ông Seddique Mateen, nói rằng hành động của con ông không liên hệ gì tới đạo Hồi.

Hung thủ vụ xả súng Omar Mateen.
Hung thủ vụ xả súng Omar Mateen.

Hôm qua, ông nói với báo chí “Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra và tôi không biết nó có sự căm thù. Nó đã tới một hộp đêm của người đồng tính luyến ái và dùng súng bắn chết 50 người.” Ông mô tả con ông là “một người con ngoan và là một người có học.” Nhưng ông nói thêm rằng “Thượng đế sẽ trừng trị những người đồng tính luyến ái,” và vấn đề đồng tính luyến ái “không phải là một vấn đề mà con người nên xử trí.”

Công tố viên liên bang Lee Bentley cho biết những người khác có thể có liên hệ với Mateen đang bị điều tra, nhưng “không có lý do để tin” là công chúng còn gặp rủi ro. FBI trong những năm gần đây đã hai lần thẩm vấn Mateen về những mối liên hệ có thể có với các nhóm khủng bố, nhưng họ không tìm thấy điều gì để truy tố y.

Trong khi đó, các công viên giải trí ở vùng Orlando đã tăng cường các biện pháp an ninh sau vụ xả súng. Đại uý Angelo Nieves của văn phòng cảnh sát Quận Orange cho tờ Orlando Sentinel biết rằng nhân viên công lực tại Disney World đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao.

Giám đốc FBI Comey cho biết cơ quan này đang tìm cách xác định xem Mateen trong thời gian vừa qua có đến Disney World và những địa điểm khác để thăm dò dường đi nước bước để chuẩn bị tấn công hay không.
Tạp chí People trích lời một người không nêu tên trong chính phủ liên bang nói rằng Mateen mới đây đã tới Disney World để thăm dò.

Những buổi lễ truy điệu và những cuộc tuần hành đã được tổ chức tại nhiều nơi ở nước Mỹ trong ngày hôm qua và nhiều buỗi lễ sẽ được tổ chức trong tuần này. Tổng thống Obama đã ra lệnh treo cờ rũ để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát.

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở Orlando
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:51 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG