Đường dẫn truy cập

Vũ đoàn Ballet Mỹ chọn người da đen đầu tiên làm vũ công chính


Misty Copeland nói chuyện với phóng viên tại buổi họp báo hôm 30/6/2015 ở New York.

Nữ vũ công ballet người Mỹ Misty Copeland đã được chọn làm vũ công chính của Vũ đoàn Ballet Hoa Kỳ (ABT), là nữ vũ công người Mỹ gốc Phi đầu tiên đạt được vị trí này trong lịch sử 75 năm của vũ đoàn nổi tiếng thế giới.

Quyết định thăng cấp lịch sử này cho Copeland, 32 tuổi, được đưa ra sau 14 năm cô là thành viên của ABT, nhanh chóng vươn lên từ vũ đoàn cấp thấp của ABT để trở thành vũ công solo với cả vũ đoàn vào năm 2007 ở tuổi 24. Cô nhận được nhiều lời khen ngợi mới tuần trước cho phần trình diễn trong vở ballet kinh điển "Hồ Thiên nga" tại Nhà hát Metropolitan ở New York.

Việc thăng cấp cho Copeland đánh dấu một thành tích hiếm hoi cho những vũ công ballet người da đen, những người mà sự góp mặt còn rất ít ỏi trong hình thức nghệ thuật có từ nhiều thế kỷ nay. Đây là một thực tế mà cô Copeland đã thừa nhận trong suốt sự nghiệp của mình bằng việc công khai nêu rõ tham vọng của mình trở thành người da đen đầu tiên làm nữ vũ công chính của ABT.

Nhưng cô thừa nhận trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng có những lúc cô tỏ ra hoài nghi, "vì tôi không biết rằng liệu tương lai sẽ có một phụ nữ người Mỹ gốc Phi đạt đến mức này hay không. Đồng thời, nó thôi thúc tôi phấn đấu, để gánh vác thế hệ tiếp theo."

Cô Copeland đã thu hút một lượng lớn người hâm mộ ngoài giới khán giả ballet truyền thống, nhờ sự hiện diện liên tục của cô trên cả phương tiện truyền thông truyền thống và mạng xã hội. Cô đã viết một cuốn tự truyện bán chạy và một cuốn sách dành cho trẻ em, xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Time với vị thế là một trong những người có ảnh hưởng nhất của năm 2015, xuất hiện trong một video âm nhạc với ngôi sao nhạc rock Prince, và đóng trong một quảng cáo trên mạng được nhiều người xem cho một hãng sản xuất đồ thể thao được ưa chuộng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG