Đường dẫn truy cập

'Không tìm thấy xác máy bay nơi TQ công bố các vật khả nghi'


Hình ảnh vệ tinh của Trung Quốc công bố hôm 13/3/2014 cho thấy 3 vật thể lớn trên đường bay nguyên thủy của chuyến bay bay về hướng Bắc Kinh.
Hình ảnh vệ tinh của Trung Quốc công bố hôm 13/3/2014 cho thấy 3 vật thể lớn trên đường bay nguyên thủy của chuyến bay bay về hướng Bắc Kinh.
Đó là khẳng định của ông Hoàng Văn Nhã, giới chức đại diện Sở Chỉ huy tiền phương, đặc trách công các tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, trên đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), tối 13/3.

Ông Nhã cho VOA Việt Ngữ biết đã có rất nhiều chuyến bay đã được triển khai tới khu vực mà Trung Quốc nói là vệ tinh nước này đã chụp được 3 vật nghi là mảnh vỡ của chiếc máy bay Malaysia lâm nạn.

“Ngay ngày hôm nay khi nghe tin đó, lực lượng ở Việt Nam ra đó rất là nhiều, hai chuyến AN26 và hai chuyến CASA của lực lượng cảnh sát biển. Ngoài ra, cũng có máy bay của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Singapore và Malaysia cũng đã kiểm tra khu vực đó. Ngay tại khu vực đó, chúng tôi cũng có một chiếc tàu xa cũng ở khu vực đó. Nói chung đã xác minh nguồn tin này và đến giờ chưa có kết quả gì”.

Hôm qua (12/3), Trung Quốc cho biết, một ngày sau khi chuyến bay MH370 với hơn 200 người trên khoang biến mất khỏi màn hình radar, vệ tinh của nước này đã phát hiện được ba vật thể lớn tại nơi chiếc Boeing 777 mất liên lạc.

Tọa độ ba vật thể được cho là nằm trong vùng biển giữa phía đông bắc Malaysia và phía nam Việt Nam. Ông Nhã cho hay, tọa độ của các vật thể này thuộc vùng quản lý của Singapore, nhưng phía Việt Nam cũng đã phối hợp tìm kiếm.

Tin mới nhất cho hay, Bộ trưởng Giao thông Malaysia nói rằng Bắc Kinh thừa nhận đã nhầm lẫn khi công bố các hình ảnh vệ tinh, và ‘không cho thấy bất kỳ mảnh vỡ nào từ chuyến bay MH370’.

Ông Hussein cũng bác bỏ tin tức trên báo chí Mỹ cho rằng chiếc máy bay xấu số đã tiếp tục bay 4 giờ đồng hồ sau khi mất liên lạc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, trong những ngày tới, Việt Nam sẽ ‘phối hợp chặt chẽ với Malaysia’ trong việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích một cách bí hiểm.

Từ Sở Chỉ huy tiền phương trên đảo Phú Quốc, ông Nhã khẳng định công tác tìm kiếm của phía Việt Nam sẽ tiếp diễn.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục. Ngoài khu vực đó [nơi hình ảnh vệ tinh Trung Quốc ghi lại], chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm tại các khu vực mà chúng tôi đã dự kiến từ trước thì hôm nay chúng tôi tiếp tục tìm kiếm. Thực ra trách nhiệm tìm kiếm là của nhiều quốc gia, không chỉ có Việt Nam, và bây giờ không biết cụ thể nó rơi ở vùng nào. Đến giờ này chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm. Tôi ở đây thì chưa nghe được lệnh gì khác”.

Có tin cho hay, Việt Nam phải chi tới 20 tỷ đồng mỗi ngày cho công cuộc tìm kiếm. Tuy nhiên, Nhã không khẳng định con số này.

Ông nói ‘chắc chắn là tốn kém nhưng mà số lượng bao nhiêu thì tôi không nắm được’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG