Đường dẫn truy cập

Việt Nam đả kích Malaysia làm ngơ trước yêu cầu cập nhật tin tức

Trực thăng cất cánh từ đảo Phú Quốc về phía tây nam để tìm kiếm chuyến bay MH370 bị mất tích, ngày 12/3/2014.
Trực thăng cất cánh từ đảo Phú Quốc về phía tây nam để tìm kiếm chuyến bay MH370 bị mất tích, ngày 12/3/2014.

Vào sớm thứ tư, Việt Nam đã giảm bớt hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích của hãng hàng không Malaysia trong khi đả kích Malaysia về việc làm lơ trước nhiều lời yêu cầu cập nhật tin tức.

Khi được hỏi liệu Việt Nam có thất vọng trước sự im lặng của Malaysia hay không, Thứ trưởng Giao thông Phạm Quý Tiêu gợi ý rằng Malaysia chưa phục vụ hành khách đúng mức.

Trong một cuộc họp báo tại đảo Phú Quốc ngoài khơi tây nam Việt Nam, nơi các toán cứu hộ đã phát động công cuộc tìm kiếm, ông nói: “Ðể có thể trả lời câu hỏi này, tôi nghĩ quý vị nên hỏi gia đình những người đi trên chuyến bay đó, họ sẽ có câu trả lời tốt hơn.”

Ðổi hướng

Chuyến bay MH370 đã mất dạng trên màn ảnh radar dân sự mà không phát đi tín hiệu báo nguy nào khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur.
Chuyến bay MH370 đã mất dạng trên màn ảnh radar dân sự mà không phát đi tín hiệu báo nguy nào khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur.

Các hoạt động ở quy mô toàn diện tạm ngưng tiếp theo những tin tức hôm thứ ba nói rằng quân đội Malaysia vạch hướng đi của chuyến bay MH370 tới bờ phía tây Malaysia, cách xa nơi chiếc máy bay mất liên lạc với kiểm soát không lưu hôm thứ bảy. Chiếc máy bay chở 239 người từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh lúc mất tích trên các màn ảnh radar ở vùng biển giữa Malaysia và Việt Nam.

Việt Nam cho biết đã liên lạc với Malaysia 2 lần để lấy thông tin nhưng chưa được hồi đáp.

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu nói: “Chúng tôi đang chờ xem họ có cần gì không. Nhưng chúng rôi nghĩ rằng từ đêm qua cho đến sáng nay, đã có rất nhiều thông tin của các cơ quan truyền thông thế giới, nhưng Malaysia chưa chính thức hồi đáp.”

Ngoài Trung Quốc, với số công dân chiếm đa số hành khách, Việt Nam từng là một đối tác tìm kiếm chủ yếu cho Malaysia. Trong một biện pháp đề phòng, Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động đáng chú ý trong không phận của mình bởi vì Malaysai chưa chính thức loan báo có tìm thấy chuyến bay MH370 hay chưa. Tuy nhiên, phần lớn các nỗ lực của Việt Nam ít nhất đang ở tình trạng tạm ngưng.

Tại trung tâm chỉ huy ở Phú Quốc, Phó giám đốc Cục Hàng không Phía nam Việt Nam, ông Phạm văn Long nói: “Hôm nay chúng tôi thông báo mọi hoạt động của lực lượng hàng không và hàng hải trong sứ mạng cứu hộ máy bay đã đình chỉ.”

Trong khi Việt Nam không cho biết có chấm dứt hẳn cuộc tìm kiếm hay không, có nhiều phần chắc họ sẽ nối lại việc đi tìm một chiếc máy bay được cho là ở gần Eo biển Malacca. Ðối với Việt Nam, căng thẳng bất thần với Malaysia có thể là đoạn cuối đầy xúc động của một bí ẩn hàng không đã làm cả thế giới sững sờ.

Ðóng góp đáng kể

Quốc tịch các hành khách trên chuyến bay bị mất tích.
Quốc tịch các hành khách trên chuyến bay bị mất tích.

Sau việc mất tích của chuyến bay MH370, Việt Nam đã mau chóng giúp đỡ trong việc theo đuổi tung tích của chiếc máy bay phản lực đi lạc. Các nỗ lực của Việt Nam là một điểm tự hào cho đất nước, không bị đổ lỗi về vụ khủng hoảng nhưng đã có một cơ hội để đóng góp đáng kể.

Tại một cuộc họp báo trước đó, ông Tiêu nói: “Trách nhiệm của Việt Nam là làm hết sức mình để hỗ trợ cho các nước bạn trong cuộc tìm kiếm này.”

Việt Nam đã bắt đầu các cuộc tìm kiếm trên biển từ các điểm đảo và bờ biển ở phía nam, trước khi chuyển lên tìm trên không. Ngoài các máy bay, các toán cứu hộ mặc áo phao màu cam và đi trên một chiếc máy bay trực thăng màu vàng do Nga chế tạo đã cất cánh từ đảo Phú Quốc mỗi ngày 2 lần để thực hiện các phi vụ tìm kiếm 4 tiếng đồng hồ. Trên không, các thành viên trong toán đã dò tìm rất kỹ vùng nước qua 2 cánh cửa mở ở hai bên chiếc máy bay trực thăng.

Tin tức về chuyến bay MH370 mất tích cũng khơi ra công luận tích cực hiếm thấy ở Việt Nam đối với Trung Quốc, nước từng đô hộ Việt Nam cả ngàn năm. Ðiều đó đã khiến cho sự đáp ứng của Việt Nam trước vụ khủng hoảng hàng không Malaysia càng nổi bật hơn. Việt Nam đã cùng với thế giới bày tỏ thiện cảm đối sự đau khổ của người Trung Quốc và các hành khách khác trên chuyến bay MH370 qua những lời bình trong các bài tường thuật tin tức và mạng xã hội. Một người Việt Nam đã nhắn tin qua Twitter với nội dung: “Tôi liên tục ‘refresh’ Twitter và các trang tin tức để theo dõi cập nhật. Tôi thông cảm với tất cả các gia đình. #HãyCầunguyệnchoMH370.”

Nhưng khi cuộc tìm kiếm kéo dài, Việt Nam bắt đầu bị chỉ trích về một loạt những manh mối sai lạc, trong đó có việc nói là đã thấy những mảnh vỡ và những vết dầu loang mà cuối cùng không có liên hệ gì đến chiếc máy bay Malaysia cả.

Tại phi trường ở Bắc Kinh, con gái của một hành khách Trung Quốc đả kích nhà chức trách Việt Nam. Cô này nói với một đám ký giả: “Chúng tôi hy vọng chính phủ Trung Quốc gửi các toán tìm kiếm càng sớm càng tốt. Chúng tôi không tin người Việt. Họ không có khả năng.”

Trắng tay, mệt mỏi

Việt Nam đã bắt đầu các cuộc tìm kiếm trên biển từ các điểm đảo và bờ biển ở phía nam, trước khi tìm kiếm trên không.
Việt Nam đã bắt đầu các cuộc tìm kiếm trên biển từ các điểm đảo và bờ biển ở phía nam, trước khi tìm kiếm trên không.

Việt Nam cũng bắt đầu mất tin tưởng vào sứ mạng, vì trắng tay sau các cuộc tìm kiếm kéo dài 8 tiếng đồng hồ.

“Theo tất cả những đánh giá cho tới nay, chúng tôi không có mấy hy vọng về tin tốt nào cho chuyến bay này.” Ông Tiêu nói trước khi có tin rằng thực ra chiếc máy bay phản lực không ở gần Việt Nam. Ông cũng nói nhà chức trách đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, trong trường hợp các toán cứu hộ tìm rà những xác người thay vì những người sống sót.

Trong khi giảm bớt nỗ lực vào lúc sự chú ý chuyển qua phía tây Malaysia, Việt Nam vẫn theo đuổi những manh mối có thể có trong khi được báo cáo. Hôm thứ tư, nhà chức trách đã cử một chiếc máy bay đi điều tra một vật đang cháy mà một công nhân ở giếng khoan dầu ngoài khơi Vũng Tàu trông thấy.

Ông Owen Geach, giám đốc thương mại của Cục Hàng không Quốc tế, nói: “Khi bạn bị giới truyền thông thế giới theo dõi, thì bạn không thể để họ thấy là bạn không làm gì cả.” Ông nói thêm: “Họ phải lùng sục không sót một chỗ nào.”

Chưa tìm được dấu vết máy bay Malaysia bị mất tích

Thượng tá Đỗ Đức Minh, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không không quân (phải) nói chuyện với các nhân viên trước máy bay CASA 212 chuẩn bị cất cánh trong phi vụ tìm kiếm máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
1/23 Thượng tá Đỗ Đức Minh, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không không quân (phải) nói chuyện với các nhân viên trước máy bay CASA 212 chuẩn bị cất cánh trong phi vụ tìm kiếm máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Một quan chức</span> <span class="hps">cảnh sát Malaysia</span> <span class="hps">cho xem hình </span><span class="hps">ảnh của</span> </span><span lang="vi"><span class="hps">Pouri</span> <span class="hps">Nourmohammadi, </span></span><span lang="vi"><span class="hps">19</span> <span class="hps">tuổi</span> người Iran<span>,</span> <span class="hps">một trong hai</span> <span class="hps">người đàn ông</span> <span class="hps">lên</span> <span class="hps">chuyến bay</span> <span class="hps">MH370</span> <span class="hps">của hãng Malaysia Airlines sử dụng hộ chiếu</span> <span class="hps">châu Âu</span> <span class="hps">bị đánh cắp.</span></span>
2/23 Một quan chức cảnh sát Malaysia cho xem hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi người Iran, một trong hai người đàn ông lên chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines sử dụng hộ chiếu châu Âu bị đánh cắp.
<span lang="vi"><span class="hps">Hình </span><span class="hps">ảnh của</span> </span><span lang="vi"><span class="hps">Pouri</span> <span class="hps">Nourmohammadi, </span></span><span lang="vi"><span class="hps">19</span> <span class="hps">tuổi</span>, <span class="hps">một trong hai</span> <span class="hps">người đàn ông</span> <span class="hps">Iran lên</span> <span class="hps">chuyến bay</span> <span class="hps">mất tích sử dụng hộ chiếu</span> <span class="hps">châu Âu</span> <span class="hps">bị đánh cắp.</span></span>
3/23 Hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi, một trong hai người đàn ông Iran lên chuyến bay mất tích sử dụng hộ chiếu châu Âu bị đánh cắp.
<span lang="vi"><span class="hps">Interpol</span> <span class="hps">công bố hình ảnh của </span><span class="hps">Pouri</span> <span class="hps">Nourmohammadi</span><span>, 19 tuổi </span><span class="hps">(trái), và</span> <span class="hps">Delavar</span> <span class="hps">Seyedmohammaderza</span><span>, 29 tuổi.</span></span>
4/23 Interpol công bố hình ảnh của Pouri Nourmohammadi, 19 tuổi (trái), và Delavar Seyedmohammaderza, 29 tuổi.
<span lang="vi"><span class="hps">Sĩ quan quân đội</span> <span class="hps">Dương</span> <span class="hps">Văn Lành</span> <span class="hps">làm việc</span> <span class="hps">trên máy bay </span></span><span lang="vi"><span class="hps atn">AN-</span><span>26 của </span></span><span lang="vi"><span class="hps">không quân</span> <span class="hps">Việt</span>&nbsp;Nam <span class="hps">trong một</span> <span class="hps">nhiệm vụ tìm</span> <span class="hps">kiếm người mất tích</span> <span class="hps">ngoài khơi&nbsp;</span><span class="hps">đảo</span> <span class="hps">Thổ Chu</span>, ngày <span class="hps">11 Tháng 3, 2014</span><span>.</span></span>
5/23 Sĩ quan quân đội Dương Văn Lành làm việc trên máy bay AN-26 của không quân Việt Nam trong một nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích ngoài khơi đảo Thổ Chu, ngày 11 Tháng 3, 2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Một thân nhân</span> <span class="hps">người Trung Quốc</span> <span class="hps">của hành khách</span> <span class="hps">trên </span><span class="hps">chuyến bay mất tích </span><span class="hps">chờ đợi</span> <span class="hps">tin tức</span> <span class="hps">mới nhất</span> <span class="hps">trong</span> <span class="hps">một phòng khách sạn</span> <span class="hps">ở Bắc Kinh,</span> <span class="hps">Trung Quốc</span><span>,</span> <span class="hps">ngày 11 tháng 3, 2014</span><span>.</span></span>
6/23 Một thân nhân người Trung Quốc của hành khách trên chuyến bay mất tích chờ đợi tin tức mới nhất trong một phòng khách sạn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 11 tháng 3, 2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Những thành viên</span> <span class="hps">gia đình</span> <span class="hps">an ủi</span> <span class="hps">ông Chrisman</span> <span class="hps">Siregar</span><span> (trái) </span><span class="hps">và vợ </span><span class="hps">Herlina</span> <span class="hps">Panjaitan</span><span>, cha mẹ của</span> <span class="hps">Firman</span> <span class="hps">Siregar</span><span>, một trong những</span> <span class="hps">công dân</span> <span class="hps">Indonesia</span> <span class="hps">có tên trên danh sách hành khách của</span> <span>chuyến bay mất tích, ở</span> <span class="hps">Medan,</span> <span class="hps">Bắc Sumatra</span><span>, Indonesia,</span> <span class="hps">ngày 9 tháng 3</span><span>,</span> <span class="hps">2014.</span></span>
7/23 Những thành viên gia đình an ủi ông Chrisman Siregar (trái) và vợ Herlina Panjaitan, cha mẹ của Firman Siregar, một trong những công dân Indonesia có tên trên danh sách hành khách của chuyến bay mất tích, ở Medan, Bắc Sumatra, Indonesia, ngày 9 tháng 3, 2014.
Tổng Giám đốc<span lang="vi"><span class="hps"> Cục Hàng không Dân dụng Malaysia Azharuddin</span> <span class="hps">Abdul Rahman</span><span class="hps">nh báo cáo tình hình cho</span></span><span lang="vi"><span class="hps"> phóng viên tại</span> <span class="hps">một cuộc họp báo</span> <span class="hps">về nỗ lực</span> <span class="hps">tìm kiếm </span><span class="hps">trong</span> <span class="hps">những khu vực</span> <span class="hps">hiện thời và mới</span><span>,</span> <span class="hps">Sepang</span><span>, Malaysia,</span> <span class="hps">ngày 10 tháng 3, 2014</span><span>.</span></span><br />
<br />
<br />
8/23 Tổng Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahmannh báo cáo tình hình cho phóng viên tại một cuộc họp báo về nỗ lực tìm kiếm trong những khu vực hiện thời và mới, Sepang, Malaysia, ngày 10 tháng 3, 2014.


<span lang="vi"><span class="hps">Một người thân </span><span class="hps">của</span> <span class="hps">hành khách</span> <span class="hps">trên chiếc</span> <span class="hps">máy bay</span> <span class="hps">mất tích</span> <span class="hps">lau</span> <span class="hps">nước mắt</span> <span class="hps">ở</span> một khách sạn ở <span class="hps">Putrajaya</span><span>, Malaysia,</span> <span class="hps">ngày 10 tháng 3, 2014</span><span>.</span></span>
9/23 Một người thân của hành khách trên chiếc máy bay mất tích lau nước mắt một khách sạn ở Putrajaya, Malaysia, ngày 10 tháng 3, 2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Thân</span> <span class="hps">nhân người Trung Quốc của</span> <span class="hps">hành khách</span> <span class="hps">trên </span><span class="hps">máy bay mất tích chờ đợi</span> <span class="hps">tin tức</span> <span class="hps">mới nhất</span> <span class="hps">trong</span> <span class="hps">một phòng khách sạn</span><span>, Bắc Kinh,</span> <span class="hps">Trung Quốc</span><span>,</span> <span class="hps">ngày 10 tháng 3, 2014</span><span>.</span></span>
10/23 Thân nhân người Trung Quốc của hành khách trên máy bay mất tích chờ đợi tin tức mới nhất trong một phòng khách sạn, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10 tháng 3, 2014.
<span lang="vi"><span class="hps">Tổng Giám đốc </span><span class="hps">hãng hàng không</span> <span class="hps">Malaysia</span> <span class="hps">Ignatius</span> <span class="hps">Ong (giữa) </span><span class="hps">chuẩn bị</span> <span class="hps">phát biểu trước giới truyền thông</span> <span class="hps">gần</span> <span class="hps">một phòng khách sạn</span> <span class="hps">cho người thân</span> và <span class="hps">bạn bè</span> <span class="hps">của hành khách</span> <span class="hps">trên máy bay mất tích,</span> <span class="hps">Bắc Kinh,</span> <span class="hps">Trung Quốc</span><span>,</span> <span class="hps">ngày 10 tháng 3, 2014</span><span>.</span></span>
11/23 Tổng Giám đốc hãng hàng không Malaysia Ignatius Ong (giữa) chuẩn bị phát biểu trước giới truyền thông gần một phòng khách sạn cho người thânbạn bè của hành khách trên máy bay mất tích, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10 tháng 3, 2014.
Người dân thắp nến cầu nguyện cho hành khách trên chuyến bay MH370 bị mất tích ở Kuala Lumpur, Malaysia.
12/23 Người dân thắp nến cầu nguyện cho hành khách trên chuyến bay MH370 bị mất tích ở Kuala Lumpur, Malaysia.
<span lang="vi"><span class="hps">Tổng giám đốc</span> c</span>ục<span lang="vi"> </span><span lang="vi"><span class="hps">hàng không dân dụng</span> Malaysia <span class="hps">Azharuddin</span> <span class="hps">Abdul Rahman</span><span> (th</span></span>ứ hai từ trái) trả lời họp báo tại <span lang="vi"><span class="hps">một khách sạn</span> <span class="hps">tại Sepang</span><span>, Malaysia.</span></span>
13/23 Tổng giám đốc cục hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman (thứ hai từ trái) trả lời họp báo tại một khách sạn tại Sepang, Malaysia.
Ông <span lang="vi"><span class="hps">Luigi</span> <span class="hps">Maraldi</span><span>, c</span></span>ông dân Ý, người có&nbsp;<span lang="vi"><span class="hps">hộ chiếu</span> <span class="hps">bị đánh cắp</span> m</span>à một hành khách đã sử dụng để đáp chuyến bay MH370, tại văn phòng Cảnh sát ở tỉnh <span lang="vi"><span class="hps">Phuket,</span> <span class="hps">miền nam Thái Lan</span><span>.</span></span>
14/23 Ông Luigi Maraldi, công dân Ý, người có hộ chiếu bị đánh cắp mà một hành khách đã sử dụng để đáp chuyến bay MH370, tại văn phòng Cảnh sát ở tỉnh Phuket, miền nam Thái Lan.
<span lang="vi"><span class="hps">Tr</span></span>ực thăng củ<span lang="vi"><span class="hps">a Hải quân Mỹ</span> <span class="hps">trên tàu</span>&nbsp;<span class="hps">USS</span> <span class="hps">Pinckney</span> <span class="hps">đổi</span> <span class="hps">phi hành đoàn</span> <span class="hps">tr</span></span>ước khi lên đường để tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích.
15/23 Trực thăng của Hải quân Mỹ trên tàu USS Pinckney đổi phi hành đoàn trước khi lên đường để tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích.
Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein (giữa) trả lời họp báo về chuyến bay MH370 bị mất tích.
16/23 Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein (giữa) trả lời họp báo về chuyến bay MH370 bị mất tích.
Thượng tá Nguyễn Trí Thức, phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, trong phi vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
17/23 Thượng tá Nguyễn Trí Thức, phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, trong phi vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích, ngày 12/3/2014.
Chuyến bay MH370 đã mất dạng trên màn ảnh radar dân sự mà không phát đi tín hiệu báo nguy nào khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur.
18/23 Chuyến bay MH370 đã mất dạng trên màn ảnh radar dân sự mà không phát đi tín hiệu báo nguy nào khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur.
Bảng nhắn tin cho hành khách trên chuyến bay MH370 tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ở Sepang, Malaysia, ngày 12/3/2014.
19/23 Bảng nhắn tin cho hành khách trên chuyến bay MH370 tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ở Sepang, Malaysia, ngày 12/3/2014.
Quốc tịch các hành khách trên chuyến bay bị mất tích.
20/23 Quốc tịch các hành khách trên chuyến bay bị mất tích.
<span lang="vi"><span class="hps">Thành viên C</span></span>ơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Indonesia (BASARNAS) làm nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích trong eo biển Malacca ngoài khơi đảo Sumatra, Indonesia.
21/23 Thành viên Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Indonesia (BASARNAS) làm nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia bị mất tích trong eo biển Malacca ngoài khơi đảo Sumatra, Indonesia.
<span lang="vi"><span class="hps">S</span></span>ĩ <span lang="vi"><span class="hps">quan quân đội</span> <span class="hps">Vi</span></span>ệt Nam<span lang="vi"><span class="hps"> trên máy bay </span></span><span lang="vi"><span class="hps atn">AN-</span><span>26 </span></span><span lang="vi"><span class="hps">trong một</span> <span class="hps">nhiệm vụ tìm</span> <span class="hps">kiếm chi</span></span>ếc máy bay Malyasia bị mất t<span lang="vi"><span class="hps">tích</span> <span class="hps">ngoài khơi C</span></span>ôn Ðảo, ngày 13/3/2014.
22/23 Sĩ quan quân đội Việt Nam trên máy bay AN-26 trong một nhiệm vụ tìm kiếm chiếc máy bay Malyasia bị mất ttích ngoài khơi Côn Ðảo, ngày 13/3/2014.
Hình ảnh vệ tinh của Trung Quốc cho thấy 3 vật thể lớn trên đường bay nguyên thủy của chuyến bay bay về hướng Bắc Kinh
23/23 Hình ảnh vệ tinh của Trung Quốc cho thấy 3 vật thể lớn trên đường bay nguyên thủy của chuyến bay bay về hướng Bắc Kinh
Previous slide
Next slide

This item is part of
XS
SM
MD
LG