Đường dẫn truy cập

Bệnh tay, chân, miệng làm 81 trẻ em thiệt mạng ở VN


Bệnh tay, chân, miệng làm 81 trẻ em thiệt mạng ở VN

Bệnh tay, chân, miệng ở Việt Nam đã làm 81 trẻ em thiệt mạng và làm hơn 32.000 người mắc bệnh trên cả nước kể từ đầu năm nay, khiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải ban hành một công điện cảnh báo về nạn dịch này.

Hãng thông tấn Pháp cho hay ông Dũng đã yêu cầu ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, để sớm khống chế và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Phát biểu trong công điện, ông Dũng nói rằng “bệnh tay, chân, miệng là một bệnh lây nhiễm nguy hiểm đối với trẻ em dưới 5 tuổi và nạn dịch này đang lây lan nhanh chóng.” Tuy nhiên, theo ông Dũng các biện pháp phòng chống vẫn chưa có hiệu quả.

Các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam là nơi tập trung nhiều ca nhiễm bệnh nhất, với 80% số ca bệnh được báo cáo.

Số người mắc bệnh năm nay tăng mạnh so với những năm trước đây. Kể từ năm 2008, mỗi năm có khoảng 10.000 đến 15.000 ca bệnh được báo cáo và khoảng 20 đến 30 trẻ em tử vong vì bệnh này mỗi năm.

Theo quyền đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, bác sĩ Graham Harrison, trong khoảng 1/3 số mẫu xét nghiệm ở Việt Nam, đã phát hiện một chủng vi rút mới nguy hiểm hơn, có tên là EV-71. Loại vi rút này có thể gây bại liệt, viêm não và dẫn đến tử vong.

Ông Harrison đã hối thúc các phòng khám và bệnh viện ở ngoại thành phát hiện sớm và điều trị các ca bệnh mới.

Ông cho biết số các ca bệnh trong thời gian gần đây đã giảm đôi chút nhưng còn quá sớm để đảm bảo rằng nạn dịch này đã thuyên giảm. Trong khi truyền thông trong nước cho hay mỗi tuần vẫn có tới khoảng 2.000 ca bệnh mới được phát hiện.

Tổ chức Y tế Thế giới cùng với Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh dịch của Hoa Kỳ đang hỗ trợ trong việc đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh tay, chân, miệng này.

Nguồn: Reuters, AP

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG