Đường dẫn truy cập

Việt Nam giữ y án đối với LS Cù Huy Hà Vũ tại phiên phúc thẩm


Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị kêu án 7 năm tù và 3 năm quản chế tại tòa sơ thẩm hôm 4/4/2011 về tội tuyên truyền chống phà nhà nước, theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam
Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị kêu án 7 năm tù và 3 năm quản chế tại tòa sơ thẩm hôm 4/4/2011 về tội tuyên truyền chống phà nhà nước, theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam

Chính quyền Hà Nội giữ nguyên án 7 năm tù, 3 năm quản chế đối với tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ trong phiên phúc thẩm ngày 2/8 tại Hà Nội.

Ông Cù Huy Chử, người nhà của luật sư nhân quyền Hà Vũ, phát biểu với VOA Việt Ngữ ngay sau khi phiên xử kết thúc:

“Vẫn y án như ở phiên sơ thẩm. Tôi hoàn toàn không ngạc nhiên về kết quả phiên tòa này. Tôi hoàn toàn biết trước điều đó, cũng như khi vụ án mới xảy ra, tôi đã biết vụ án sẽ đi đến đâu. Với kinh nghiệm của một người hiểu biết về mặt chính trị, hiểu biết về chế độ này, tôi hoàn toàn chả có gì không ngạc cả. Không những tôi, mà ngay bản thân Cù Huy Hà Vũ cũng không ngạc nhiên gì. Qua bức thư Vũ gửi cho đồng bào như một lời tuyên bố trước toàn thế giới, Vũ chẳng ngạc nhiên gì trước kết quả này đâu. Kết quả bản án này nói lên tính mất dân chủ của nhà nước, vì Vũ đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc, quyền dân chủ của xã hội và của cá nhân, và đấu tranh xây dựng một nền cộng hòa theo đúng ý nghĩa của nó mà nhân dân thế giới đã từng xây dựng.”

Tại tòa, ông Vũ khẳng định ông không chống đảng cộng sản nhưng ủng hộ một chế độ đa đảng tại Việt Nam để có sự cạnh tranh lành mạnh vì quyền lợi của người dân và đất nước. Ông nêu rõ gia đình ông 4 đời hy sinh, tranh đấu cho đất nước, cha ông là một trong những người đã khai sinh ra chế độ đang bỏ tù ông hiện nay, và ông tuyên bố sẵn sàng chiến đấu chống lại nguy cơ của đất nước bằng mọi giá, kể cả cái chết.

Theo tin AP đánh đi từ Hà Nội, bên công tố cho rằng các hành vi của ông Vũ vi phạm an ninh quốc gia và rằng ông đã lợi dụng quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận để chống đối nhà nước.

Bản tin cùng ngày của AFP cho biết tại phiên xử phúc thẩm hôm nay, ông Cù Huy Hà Vũ cũng tố cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo vụ bắt giữ nhằm trả thù việc ông đã hai lần kiện ông Dũng.

Các luật sư bảo vệ cho ông Vũ tại phiên phúc thẩm lần này gồm luật sư Trần Quốc Thuận thuộc đoàn luật sư TPHCM, cùng ba luật sư trong luật sư đoàn Hà Nội là luật sư Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, và Vương Thị Thanh.

Ký giả quốc tế và các nhà ngoại giao nước ngoài không được phép vào phòng xử, chỉ được theo dõi diễn tiến phiên tòa qua một màn hình ở một phòng bên cạnh.

Nhiều người ủng hộ đã tập trung bên ngoài tòa án để theo dõi phiên xử và kêu gọi phóng thích tiến sĩ luật Hà Vũ trước hàng rào an ninh dày đặc. Những người chứng kiến cho hãng thông tấn Reuters biết ít nhất có một người bị lực lượng an ninh lôi đi.

Bản án 7 năm tù của ông Vũ về tội tuyên truyền chống phá nhà nước khiến quốc tế quan ngại và kêu gọi Việt Nam phóng thích ông vô điều kiện. Các tổ chức nhân quyền trên thế giới chỉ trích đây là bản án phi lý và vi phạm nhân quyền chỉ vì ông Vũ đã thực thi các quyền căn bản của công dân trong đó có quyền tự do ngôn luận.


Nguồn: AFP, AP, Reuters, Danlambao, VOA's Interview

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG