Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Sau virus corona, tới virus hanta gây chết người


Một thẩm phán ở Argentina đầu năm ngoái ra lệnh cho 85 cư dân của thị trấn Epuyen không được ra khỏi nhà trong 30 ngày để giảm sự lây lan của virus hanta trong đợt bùng phát dịch vốn đã giết chết 10 người.
Một thẩm phán ở Argentina đầu năm ngoái ra lệnh cho 85 cư dân của thị trấn Epuyen không được ra khỏi nhà trong 30 ngày để giảm sự lây lan của virus hanta trong đợt bùng phát dịch vốn đã giết chết 10 người.

Một người đàn ông ở Trung Quốc tử vong đầu tuần này khi đang đi xe buýt trở lại tỉnh Sơn Đông để làm việc. Kết quả xét nghiệm cho thấy ông ta dương tính với virus hanta, khiến giới hữu trách phải tiến hành xét nghiệm thêm 32 người khác trên cùng chuyến xe với nạn nhân, tờ Global Times loan tin.

Chưa có kết quả xét nghiệm của 32 người liên đới.

Căn bệnh lây lan từ chuột, mà giới y tế Hoa Kỳ cho là không thể lây từ người sang người, thường được truyền sang bệnh nhân khi họ hít thở không khí bị nhiễm virus từ phân chuột.

Cũng có thể nạn nhân bị nhiễm virus do bị một con chuột bệnh cắn, hoặc sờ phải vật gì đã bị nhiễm nước tiểu, phân, hay nước bọt của chuột rồi chạm vào mắt, mũi, miệng.

Cũng có thể nạn nhân bị nhiễm virus khi ăn phải thực phẩm bị dính phân, nước tiểu, nước bọt của con chuột bệnh, theo Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Triệu chứng của bệnh này bao gồm sốt, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, ớn lạnh. Các triệu chứng sau đó có thể có ho, khó thở.

Căn bệnh do virus hanta gây ra có tỷ lệ tử vong khoảng 38%.

Một số triệu chứng cũng giống biểu hiện của bệnh COVID-19 vốn đã khiến 3.285 người chết và 81.600 người nhiễm, tính riêng tại Trung Quốc.

​Virus hanta có nhiều chủng, trong đó có một số độc hại hơn một số khác, theo CDC.

Chưa có thuốc ngừa hoặc trị nào được chuẩn thuận tại Mỹ đối với virus hanta.

Bệnh thường lây lan chủ yếu giữa các loài động vật gặm nhấm, và từ các loài này sang con người.

Lây lan giữa người với người hiếm thấy, một ca truyền bệnh từ người sang người được ghi nhận ở Argentina vào năm 1996, theo CDC.

Nhật báo Southern Metropolis của Trung Quốc phát hành ở Quảng Châu cho hay tỉnh Vân Nam, quê nhà của nạn nhân tử vong tuần này, từ năm 2015 đến 2019 báo cáo có tổng cộng 1.231 người bị nhiễm virus hanta. Trung Quốc đã phát triển vaccine ngừa virus này cách đây 20 năm, nhờ vậy mà số tử vong giảm bớt, theo báo này.

Virus hanta được đặt tên theo con sông Hanta ở Hàn Quốc, nơi khoa học gia Hàn Quốc Lee Ho-wang, lần đầu tiên xác định được virus này vào năm 1976, theo hãng tin News 1 của Hàn Quốc.

(Nguồn FOX/Global Times/UPI)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG