Đường dẫn truy cập

Mỹ dùng Luật Sản xuất Quốc phòng để có hàng chục ngàn bộ xét nghiệm corona


TT Trump và PTT Pence hội thảo truyền hình với các Thống đốc về virus corona tại trụ sở FEMA ngày 19/3/2020.
TT Trump và PTT Pence hội thảo truyền hình với các Thống đốc về virus corona tại trụ sở FEMA ngày 19/3/2020.

Chính quyền Mỹ ngày 24/3 có kế hoạch dùng Luật Sản xuất Quốc phòng để mua 60.000 bộ xét nghiệm virus corona, giữa những thiếu hụt trầm trọng về bộ xét nghiệm, khẩu trang, máy thở và những trang bị cần thiết khác cho nhân viên y tế, một viên chức liên bang nói.

Ông Peter Gaynor, quản trị viên Cơ quan Xử lý Khẩn cấp FEMA, nói với CNN là chính quyền quyết định dùng Luật Sản xuất Quốc phòng vì “có một số bộ xét nghiệm chúng ta cần phải có.” Đây sẽ là lần đầu tiên luật được dùng cho cuộc khủng hoảng virus corona.

Tổng thống Donald Trump làm sống dậy luật này vào tuần trước nhưng nói rằng ông chưa dùng luật này cho tới khi nào cần thiết, khiến gây nên những chỉ trích từ phía Dân chủ trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thống đốc New York Andrew Cuomo.

Luật có từ thời Chiến tranh Triều Tiên trong những năm 1950 ban cho Tổng thống quyền hạn rộng rãi “để nhanh chóng và mở rộng các nguồn cung cấp từ các căn cứ công nghiệp Mỹ để yểm trợ các chương trình quân đội, năng lựợng, không gian và an ninh nội địa,” theo trang mạng của FEMA.

“Chúng ta sẽ sử dụng Luật Sản xuất Quốc phòng lần đầu tiên ngày hôm nay. Có một số bộ xét nghiệm chúng ta cần có trong tay,” ông Gaylor nói trên CNN

“Do đó, một lần nữa chúng ta muốn suy nghĩ đầy đủ về việc không làm mất cân bằng, đảm bảo là chúng ta có thể tiếp cận thị trường và chính phủ không tiêu thụ tất cả. Do đó chúng ta sẽ dùng luật này. Chúng ta sẽ sử dụng luật khi cần đến và chúng ta đang sử dụng luật ngày hôm nay.”

Tòa Bạch Ốc không đưa ra bình luận ngay. Ông Trump viết trên Twitter sáng ngày 24/3 là ông không cần dựa vào luật để có vật phẩm. “Luật Sản xuất Quốc phòng có sức mạnh toàn diện, nhưng không phải sử dụng vì không ai nói không! Hàng triệu khẩu trang dự phòng sẽ đến Mỹ,” ông Trump nói.

Ông Cuomo đã thúc đẩy chính quyền ông Trump sử dụng luật để nói với các nhà sản xuất là họ cần phải sản xuất những vật phẩm cần thiết để chống virus corona.

“Chỉ có chính phủ liên bang mới có quyền này và nếu không sử dụng thì theo tôi không thể giải thích được,” ông Cuomo nói trong một cuộc họp báo ngày 24/3.

XS
SM
MD
LG