Đường dẫn truy cập

Vingroup sắp phát hành trái phiếu quốc tế huy động 1,5 tỷ đô la mở rộng VinFast


Mẫu xe e35 và e36 của VinFast được giới thiệu trong cuộc triển lãm xe hơi ở Los Angeles, California, Hoa Kỳ vào ngày 17/11/2021.

Tập đoàn Vingroup, công ty niêm yết lớn nhất Việt Nam, có kế hoạch huy động 1,5 tỷ USD thông qua phát hành trái phiếu quốc tế vào năm tới để tăng vốn cho đơn vị sản xuất ô tô của mình, các hãng truyền thông quốc tế như Reuters, Nikkei dẫn thông báo của công ty cho biết hôm 23/12.

Trái phiếu có thời gian đáo hạn là 5 năm, với thời gian thực hiện dự kiến là trong quý 1/2022.

Khoản tiền huy động sẽ được sử dụng để thanh toán các khoản phí, chi phí cho việc phát hành trái phiếu và tăng quy mô vốn hoạt động của Vingroup thông qua việc thực hiện dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast.

Theo Reuters, Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư bao gồm quỹ đầu tư quốc gia của Qatar và hãng BlackRock nhằm huy động vốn cổ phần tư nhân khoảng 1 tỷ USD cho công ty sản xuất ô tô VinFast và giao dịch có thể sẽ sớm hoàn tất trong thời gian tới.

VinFast hiện đang có kế hoạch ra mắt ba mẫu xe điện EV vào tháng tới tại triển lãm điện tử CES ở Las Vegas, như một phần trong nỗ lực giành chỗ đứng tại thị trường xe hơi Hoa Kỳ và châu Âu.

Tập đoàn này cũng vừa mới làm lễ khởi công một nhà máy sản xuất pin EV đầu tiên của Việt Nam ở Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, hôm 12/12, với tham dự của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc.

Tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch HĐQT của Vingroup, bà Thái Thị Thanh Hải, nói rằng nhà máy mới sẽ “cung cấp sản phẩm chất lượng cao với giá hợp lý cho khách hàng, thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu”.

Hồi đầu tháng này, Vingroup đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (51,52%) trong VinFast cho công ty VinFast Trading and Investment, một công ty con của Vingroup có trụ sở tại Singapore, để chuẩn bị cho việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ vào nửa cuối năm sau.

VinFast đã trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam khi các mẫu xe chạy bằng xăng được sản xuất với hình hiệu riêng được đưa vào thị trường vào năm 2019.

Tập đoàn này hiện đang tập trung vào thị trường Hoa Kỳ, với việc giới thiệu những mẫu xe điện SUV và mô hình cho thuê pin xe dự kiến sẽ ra mắt vào năm tới.

Vingroup cho biết họ đang đặt mục tiêu doanh số bán xe điện toàn cầu là 42.000 chiếc vào năm tới, tăng hơn nhiều so với kế hoạch trước đó là 15.000 chiếc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG