Đường dẫn truy cập

Cư dân mạng xôn xao về xe VinFast ‘gãy càng’, đòi hãng minh bạch


Một xe VinFast bị "gãy càng" ở quận Gò Vấp, Tp.HCM, 16/2/2021, theo Facebooker Phuong Ngo
Một xe VinFast bị "gãy càng" ở quận Gò Vấp, Tp.HCM, 16/2/2021, theo Facebooker Phuong Ngo

Trong mấy ngày gần đây, nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội các hình ảnh cho thấy một số xe của hãng VinFast bị “sập gầm”, bánh xe “gãy rời”. Sự việc này lại làm dấy lên nghi ngại về chất lượng xe của VinFast, trong khi hãng xe của tỉ phú Phạm Nhật Vượng chưa đưa ra bất cứ phát ngôn chính thức nào.

Cách đây 5 hôm, Facebooker Phương Ngô, người lâu nay vẫn thường lên tiếng trên mạng xã hội để chống tiêu cực và bất công, đăng bài và ảnh cho thấy một chiếc Lux A2.0 bị sụm xuống mặt đường, bánh trước bên trái gãy và quay ngoặt sang ngang.

Bài đăng này sau đó nhận được hơn 4.500 phản ứng “thích”, “cười” và “ngạc nhiên”, hơn 1.800 lời bình luận và 770 lượt chia sẻ.

Theo thông tin bà Phương đưa ra, chiếc xe gặp sự cố ở đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Bên dưới bài đăng của bà Phương, một số người xác nhận rằng họ sống gần đó và có nhìn thấy chiếc xe bị như vậy.

Từ hôm đưa lên chiếc xe đầu tiên đến nay là 4 chiếc xe liên tiếp bị sự cố. Tai nạn xảy ra rất là nhẹ ở những cung đường đô thị, bằng phẳng, mà tạo nên sự cố gãy trục như vậy ... Nhưng mà nhận lại là sự im lặng của tập đoàn, của hãng xe.
Facebooker Phương Ngô


Nhiều người bày tỏ ý kiến rằng chất lượng của xe VinFast như vậy là “quá tệ”, song bên cạnh đó, có những người cho rằng việc xe hơi bị hư hỏng như vậy không phải điều lạ, các hãng xe lớn trên thế giới đều có xác suất nhất định về xe gặp phải hư hỏng.

Trong những ngày tiếp theo, nhất là trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, 20 và 21/2, một số Facebooker khác cũng đăng bài và ảnh cho hay chỉ trong vài ngày có 3 chiếc xe khác của VinFast liên tiếp gặp sự cố tương tự.

Facebooker Đặng Phước đăng ảnh 4 xe VinFast gặp sự cố; 22/2/2021
Facebooker Đặng Phước đăng ảnh 4 xe VinFast gặp sự cố; 22/2/2021

Theo thống kê của người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam, 4 chiếc xe của VinFast gồm 1 xe ở quận Gò Vấp, Tp.HCM hôm 16/2; 1 xe ở quận 10, Tp.HCM hôm 21/2; 1 xe ở Quảng Ninh cũng hôm 21/2; và 1 xe mang biển số Đà Nẵng song không rõ thời điểm và địa điểm xe bị hư hỏng.

VOA cố gắng liên lạc với đại diện truyền thông của VinFast để tìm hiểu thực hư về các vụ việc song vị đại diện này không trả lời điện thoại.

Facebooker Phương Ngô cho VOA biết thêm:

“Họ không hề ra thông báo để giải thích sự cố. Từ hôm đưa lên chiếc xe đầu tiên đến nay là 4 chiếc xe liên tiếp bị sự cố. Tai nạn xảy ra rất là nhẹ ở những cung đường đô thị, bằng phẳng, mà tạo nên sự cố gãy trục như vậy? Gọi là sự cố hàng loạt của thương hiệu? Nhưng mà nhận lại là sự im lặng của tập đoàn, của hãng xe”.

Bà Phương đồng ý với quan điểm được nhiều người khác đưa ra là hãng xe nào trên thế giới, dù là lớn và lâu đời hơn VinFast, cũng không thể tránh việc có lượng xe nhất định bị hỏng hóc, song cách hành xử đúng đắn là hãng cần lên tiếng để giải tỏa những nghi ngại từ người tiêu dùng. Bà nói:

“Thương hiệu của VinFast còn mới, ai cũng có sự thông cảm. Nhưng tính cầu thị của Vin là không có, tính trung thực cũng không có, tức là nhìn nhận và sửa sai là không có? Họ không nhận lỗi sản phẩm để thay đổi, phát triển, họ không có? Sự minh bạch của Vin về sản phẩm làm người tiêu dùng và giới lái xe bức xúc, không thích về cách xử lý truyền thông, sự bưng bít truyền thông. Họ dùng các nhóm Otofun hay OFFB, khi anh em vào trong đó giao lưu mà nói về Vin là sẽ bị đánh phủ đầu, bị tấn công rất là nhiều bởi những thành viên mà họ đã mua chuộc?”

Do không thể kết nối được với đại diện của VinFast nên VOA không thể làm rõ về tính xác thực của lời cáo buộc do bà Phương Ngô đưa ra.

VOA liên lạc để hỏi thông tin của VinFast nhưng chưa nhận được hồi đáp; 22/2/2021
VOA liên lạc để hỏi thông tin của VinFast nhưng chưa nhận được hồi đáp; 22/2/2021

Ông Sơn, một chủ gara sửa ô tô ở quận Đống Đa, Hà Nội, cho VOA biết ông có theo dõi bài và ảnh về các vụ xe VinFast bị gãy càng gần đây. Ông đưa ra lý giải về mặt kỹ thuật:

...về khâu kỹ thuật và lắp rắp thì tôi nghĩ không phải đâu. Xe VinFast hay bị soi thôi. Chắc chắn do va chạm.
Ông Sơn, một chủ gara sửa xe ở Hà Nội


“Không xe nào đang đi mà tự gãy được, chắc chắn 100%, kể cả xe cỏ nhất như là Daewoo Matiz ngày xưa. Phải đâm, và có những cái thế mà đâm rất dễ bị [gãy bánh]. Chắc chắn là do va chạm. Còn nếu nói do lắp sai thì không lắp được luôn, thứ hai là không đi được luôn. 4 bánh phải cân, phải chỉnh chuẩn mới đi được. Nên về khâu kỹ thuật và lắp rắp thì tôi nghĩ không phải đâu. Xe VinFast hay bị soi thôi. Chắc chắn do va chạm”.

Bình luận về khía cạnh quan hệ công chúng, xử lý khủng hoảng, ông Sơn chia sẻ quan điểm với nhiều người rằng VinFast không nên im lặng mà nên giải thích về các vụ việc. Ông nói:

“Thực ra họ nên nói cho người ta hiểu thì đỡ. Bị cái thứ nhất, cái thứ hai, đến cái thứ ba thì [hãng] nên nhảy vào giải thích, xử lý thông tin”.

Hãng VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô ở Hải Phòng hồi giữa tháng 6/2019. Kể từ đó đến nay, hãng cung cấp cho thị trường Việt Nam dàn sản phẩm ô tô gồm xe Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0 và President.

Ngoài các dòng xe dùng động cơ đốt trong kể trên, VinFast có kế hoạch chế tạo xe hơi chạy bằng điện.

Như VOA đã đưa tin, cách đây gần 2 tuần, VinFast loan báo họ đã được cấp phép để thử nghiệm ô tô điện thông minh và tự hành trên đường phố ở California, Mỹ, trong nỗ lực vươn ra thị trường toàn cầu.

Bên cạnh sản phẩm ô tô, từ đầu tháng 11/2018, VinFast đã bắt đầu sản xuất và bán xe máy điện Klara ở thị trường trong nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG