Đường dẫn truy cập

Vingroup nhắm huy động 1 tỷ USD để sản xuất ô tô


Hình ảnh lễ mở màn của hai mẫu xe SUV điện của VinFast tại triển lãm ô tô Los Angeles trong tháng này trên một màn hình điện tử. Vingroup đang nhắm huy động 1 tỷ USD cho việc sàn xuất ô tô của VinFast.

Tập đoàn lớn nhất Việt Nam, Vingroup, đang đàm phán với các nhà đầu tư toàn cầu để huy động khoảng 1 tỷ đô la vốn chủ sở hữu cho công ty sản xuất ô tô của họ, theo ba nguồn tin riêng của Reuters.

Chiến dịch thu hút vốn được phát động khi VinFast, hãng xe ô tô của Vingroup, đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ, nơi họ kỳ vọng rằng những chiếc SUV chạy bằng điện và một mô hình cho thuê pin sẽ đủ sức hấp dẫn người tiêu dùng trước sự cạnh tranh của các hãng tên tuổi như Tesla và General Motors.

Nếu thành công, theo Reuters, cuộc gọi vốn tư nhân của tập đoàn thuộc về tỷ phú giàu nhất Việt Nam – Phạm Nhật Vượng – có khả năng sẽ là lớn nhất ở Việt Nam trong việc thu hút các nhà đầu tư tới Đông Nam Á, khu vực mà những gã khổng lồ về dịch vụ xe công nghệ và giao hàng như Grab hay GoTo đã huy động được hàng tỷ đô la.

Các nhà đầu tư mà Vingroup đang đàm phán gồm có quỹ đầu tư quốc gia của Qatar và BlackRock, một tập đoàn quản lý đầu tư đa quốc gia của Mỹ có trụ sở ở New York, theo Reuters.

VinFast vừa cho ra mắt hai mẫu xe SUV chạy bằng điện tại triển lãm xe hơi Los Angeles Auto Show hôm 18/11 trong một chiến dịch quảng bá rầm rộ và thu hút được sự chú ý của truyền thông quốc tế. Tại triển lãm kéo dài 10 ngày, hãng xe non trẻ của Việt Nam đưa ra hai mẫu SUV điện mà Tổng giám đốc VinFast toàn cầu, Michael Lohscheller – từng là CEO của tập đoàn Wolkswagen – nói rằng để “truyền cảm hứng cho khách hàng cùng bứt phá giới hạn và chung tay vào cuộc cách mạng xe điện, để đẩy nhanh các giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Một trong các nguồn tin của Reuters nhận định rằng “xe điện là chủ đề của năm và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư”.

Vingroup đang thương thảo về việc huy động vốn trước kế hoạch niêm yết đầu tiên tại Mỹ của VinFast vào đầu năm sau, các nguồn tin cho Reuters biết nhưng từ chối nêu danh tính vì các thương thảo vẫn đang tiếp diễn.

Các nguồn tin này cũng cho biết rằng Vingroup đang thương thảo với các công ty đầu tư tư nhân và có thể hoàn tất thoả thuận gọi vốn tư nhân sớm nhất là vào tháng tới.

Vingroup đang trong quá trình đàm phán sâu hơn với Công ty cổ phần nhà nước của Qatar (QIA), hiện có quỹ tài sản quốc gia trị giá 300 tỷ USD và đang đa dạng hoá các khoản đầu tư từ các thị trường cốt lõi của Mỹ và châu Âu sang châu Á, theo các nguồn tin của Reuters.

Trong khi đó, BlackRock là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Vingroup từ chối bình luận trong khi QIA và BlackRock không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Đầu tháng này, giám đốc điều hành của VinFast nói với Reuters rằng công ty có kế hoạch niêm yết tại Mỹ trong vòng vài năm tới nhằm gia nhập danh sách ngày càng dài các công ty khởi nghiệp xe hơi điện, hiện đang tận dụng triệt để sự nhiệt tình của các nhà đầu tư và vốn được huy động.

Hai nguồn tin của Reuters cho biết rằng VinFast đang bám sát kế hoạch trước đó là niêm yết thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) hoặc niêm yết độc lập.

VinFast được thành lập vào năm 2017 và đang sở hữu tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô có quy mô hàng đầu tại Việt Nam. Hãng đã mở rộng hoạt động tại các thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. Hai dòng xe điện thông minh mới được VinFast ra mắt dự kiến sẽ được chính thức mở bán trên toàn cầu vào nửa đầu năm sau. Một lãnh đạo của chi nhánh VinFast tại Mỹ vào tuần trước khẳng định với VOA rằng hãng dự kiến sẽ giao xe cho khách hàng ở Mỹ sau khoảng 1 năm nữa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG