Đường dẫn truy cập

VinFast nhắm thị trường Mỹ sau khi bàn giao loạt ô tô điện đầu tiên trong nước


Mẫu xe VF8 được giới thiệu tại lễ bàn giao 100 ô tô điện SUV đầu tiên của VinFast tại nhà máy ở Hải Phòng hôm 10/9. Nhà sản xuất ô tô khởi nghiệp của Việt Nam dự kiến giao xe cho khách hàng ở Mỹ cuối năm nay.

VinFast, nhà sản xuất ô tô duy nhất của Việt Nam, đã bắt đầu bàn giao loạt ô tô thể thao đa dụng (SUV) chạy bằng điện đầu tiên cho khách hàng trong nước và dự kiến sẽ giao xe tại Mỹ sớm nhất vào tháng 12.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 10/9, Vingroup, tập đoàn quản lý VinFast, cho biết rằng nhà sản xuất ô tô của Việt Nam trong cùng ngày đã bàn giao 100 ô tô điện VF8 đầu tiên cho những người đặc cọc sớm nhất tại nhà máy VinFast ở Hải Phòng.

Thông báo của tập đoàn lớn nhất Việt Nam còn cho biết VinFast sẽ xuất khẩu lô xe VF8 đầu tiên với số lượng khoảng 5.000 chiếc tới Mỹ, Canada và châu Âu vào đầu tháng 11 năm nay. Dự kiến, theo tuyên bố của Vingroup, những khách hàng quốc tế đầu tiên của VinFast có thể được nhận xe vào tháng 12.

VinFast, bắt đầu hoạt động vào năm 2019, đang chuẩn bị mở rộng tại thị trường Mỹ, nơi công ty này sẽ phải cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới như Tesla của Mỹ, hay Volkswagen của Đức hoặc Toyota của Nhật. Công ty sản xuất ô tô của Việt Nam khởi nghiệp bằng hai mẫu xe SUV chạy bằng điện, VF8 và VF9, cùng với chương trình cho thuê pin để giảm giá mua cho người dùng.

Các mẫu xe điện của VinFast lần đầu tiên được công ty này giới thiệu ra công chúng tại các triển lãm ô tô quốc tế ở Mỹ, lần lượt là Los Angles vào tháng 11/2021 và Las Vegas vào tháng 1/2022.

Nói với Reuters bên lề lễ bàn giao xe tại nhà máy ở Hải Phòng, Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy, cho biết “lô hàng đầu tiên gồm 5.000 chiếc VF8 sẽ dành cho thị trường Mỹ và Bắc Mỹ”. Theo bà Thủy cho biết hôm 10/9, việc sản xuất loạt xe cho thị trường này “sẽ bắt đầu từ tuần tới.”

“Sau đó, chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất cho thị trường EU (liên minh châu Âu),” bà Thủy nói với Reuters.

Bà Thủy, người thay thế giám đốc điều hành người Đức Michael Lohscheller để lãnh đạo VinFast từ tháng 12 năm ngoái, được trích lời trong tuyên bố của Vingroup cho biết rằng đã có 65.000 khách hàng quốc tế đặt mua xe điện của VinFast.

Theo Reuters, VinFast dự kiến sẽ bán được 750.000 xe ô tô điện mỗi năm vào năm 2026, bắt đầu với các mẫu SUV chạy điện hoàn toàn, là VF8 và VF9.

Giá bán ô tô điện của VinFast cho khách hàng tại Mỹ là 42.00 USD cho xe VF8 và 57.000 USD cho xe VF9.

Hồi cuối tháng 3 năm nay, VinFast cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô điện ở North Carolina, một tiểu bang ở bờ Đông nước Mỹ, với công suất dự kiến ban đầu là 150.000 xe ô tô điện mỗi năm. Hồi tháng 7, công ty này cho biết đã ký thỏa thuận với hai ngân hàng quốc tế lớn để huy động ít nhất 4 tỷ USD toàn cầu cho dự án sản xuất xe ô tô điện ở Mỹ.

Bang North Carolina đã dành một gói ưu đãi trị giá 1,25 tỷ USD để thu hút hãng ô tô của Việt Nam đến với bang, trong đó khoảng 250 triệu USD được dành cho việc nâng cấp cầu, đường ở trong và xung quanh địa điểm xây dựng nhà máy của VinFast. Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng hồi tháng 4 cho biết VinFast cũng sẽ tìm kiếm các khoản vay của Chính phủ Mỹ để mở rộng hoạt động của công ty ở Hoa Kỳ.

Cũng vào tháng 4, VinFast cho biết công ty đã đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với các cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ, nhưng chưa xác định được thời gian cụ thể cho đợt phát hành.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG