Đường dẫn truy cập

VinFast bắt tay với General Motors để sản xuất ô tô ở Việt Nam


General Motors và VinFast nói rằng hãng sản xuất ô tô của Mỹ đồng ý chuyển giao hoạt động của họ tại Việt Nam cho VinFast và phân phối ô tô Chevrolet qua nhà sản xuất ô tô nội địa này.
General Motors và VinFast nói rằng hãng sản xuất ô tô của Mỹ đồng ý chuyển giao hoạt động của họ tại Việt Nam cho VinFast và phân phối ô tô Chevrolet qua nhà sản xuất ô tô nội địa này.

VinFast, thuộc tập đoàn Vingroup, và General Motors hôm 28/6 ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược để thúc đẩy sự phát triển của cả hai thương hiệu ô tô Chevrolet và VinFast trên thị trường Việt Nam.

Trong một thông cáo chung ra hôm 28/6, General Motors (GM) và VinFast nói rằng hãng sản xuất ô tô của Mỹ đồng ý chuyển giao hoạt động của họ tại Việt Nam cho VinFast và phân phối ô tô Chevrolet qua nhà sản xuất ô tô nội địa này. Đây là một động thái có thể giúp cải thiện doanh thu của GM ở Việt Nam, theo nhận định của Reuters.

GM sẽ chuyển giao toàn bộ quyền sở hữu của họ đối với nhà máy ở Hà Nội cho VinFast. Công ty sản xuất ô tô của tập đoàn Vingroup sẽ chế tạo các loại ô tô nhỏ theo bản quyền toàn cầu của GM. Thông cáo chung cho biết dây chuyền mới dự kiến sẽ khánh thành vào năm 2019, tuy nhiên giá trị của thương vụ này không được tiết lộ.

Đây sẽ là nhà máy sản xuất xe ô tô thứ 2 của tập đoàn Vingroup, tập đoàn hàng đầu về phát triển bất động sản ở Việt Nam.

Nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên của Vingroup đã bắt đầu được xây ở Hải Phòng từ tháng 9 năm ngoái với giá trị đầu tư ước lượng từ 1 tới 1,5 tỷ đôla trong giai đoạn đầu tiên. Vingroup hy vọng ô tô VinFast sẽ trở thành hãng ôtô hàng đầu Đông Nam Á với khối lượng sản xuất 500 nghìn xe mỗi năm trước năm 2025, theo Reuters.

Nhà máy mà Vingroup vừa tiếp nhận của GM sẽ chỉ được dùng để sản xuất ô tô VinFast sau khi tiến trình chuyển giao kết thúc, và ô tô thương hiệu Chevrolet được nhập khẩu vào Việt Nam.

Cũng theo thỏa thuận được ký kết hôm 28/6, VinFast sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý ủy quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet, và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu này trên thị trường Việt Nam.

Tổng giám đốc VinFast James DeLuca nói: “Chúng tôi rất phấn khởi về thỏa thuận hợp tác mang tính chiến lược này.” Ông cho biết thỏa thuận vừa đạt được “là nhân tố quan trọng” để VinFast triển khai kế hoạch “ra mắt 5 mẫu xe VinFast vào năm 2019.”

Doanh thu bán ô tô ở thị trường Việt Nam tăng 24% trong năm 2016, nhưng giảm 10% hồi năm ngoái, 2017, theo dữ liệu của Hiệp hội Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA).

Trong khi đó doanh thu bán hàng của GM ở Việt Nam tăng cao từ năm 2014. Vẫn theo dữ liệu của VAMA, GM nằm trong nhóm 8 công ty dẫn đầu về doanh thu bán ô tô ở Việt Nam trong năm ngoái.

Doanh thu bán ô tô Chevrolet, thương hiệu duy nhất của GM ở Việt Nam, tăng 8,5% với hơn 10,500 ô tô được bán ra trong năm 2017. Tuy nhiên con số này vẫn rất thấp so với doanh thu của GM trên thị trường Indonesia, 34,5%, và Thái Lan, 25,7%.

VOA Express

XS
SM
MD
LG