Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ tập trận chung với hải quân Hoa Kỳ


Hải quân Việt Nam tuần tra trên quần đảo Trường Sa (hình chụp ngày 13/5/2010)
Hải quân Việt Nam tuần tra trên quần đảo Trường Sa (hình chụp ngày 13/5/2010)

Chính phủ Việt Nam ngày 23/6 loan báo sẽ tổ chức các cuộc tập trận trên biển với hải quân Hoa Kỳ, theo tin AFP đánh đi từ Hà Nội cùng ngày.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Phương Nga, cho báo giới biết cuộc diễn tập chung sắp tới giữa hải quân hai nước Việt-Mỹ là một sự kiện thường niên.

Dù không tiết lộ thời gian cụ thể, nhưng bà Nga cho hay cuộc tập trận chung này nhằm tiến hành các hoạt động nhân đạo, hoạt động tìm kiếm cứu nạn, trao đổi chuyên môn, và giúp tăng cường mối quan hệ giữa hải quân hai nước.

Nhà nước Việt Nam chính thức thông báo về cuộc tập trận hải quân với Hoa Kỳ giữa bối cảnh căng thẳng khu vực đang sôi sục liên quan đến tuyên bố chủ quyền của các bên tại Biển Đông.

Từ cuối tháng 5, tàu Trung Quốc hai lần phá hoại thiết bị thăm dò dầu khí của tàu Việt Nam, xâm phạm khu vực không tranh chấp thuộc đặc khu kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Việt Nam khẳng định muốn giải quyết tranh chấp thông qua các giải pháp hòa bình dựa trên luật quốc tế, như lời luật sư Nguyễn Duy Chiến từ Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị An Ninh Biển Đông ngày 21/6 ở thủ đô Hoa Kỳ.

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995, hai quốc gia cựu thù Việt-Mỹ đã nhanh chóng xây dựng các mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực, một phần vì căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh với Hà Nội. Các tàu hải quân của Hoa Kỳ thỉnh thoảng ghé thăm Việt Nam trong những năm gần đây.

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG