Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Úc cùng lo ngại về an ninh trên biển Đông


Toàn quyền Úc Peter Cosgrove (trái) bắt tay Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 24/5. Hai nhà lãnh đạo khẳng định "phối hợp lập trường trên Biển Đông." (Luong Thai Linh/Pool via REUTERS)

Việt Nam và Úc hôm 24/5 nhất trí thúc đẩy hợp tác để duy trì nền hòa bình đang bị đe dọa trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục các hoạt động quân sự hóa trên biển Đông.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Úc Peter Cosgrove, người đang có chuyến thăm chính thức Hà Nội trong 3 ngày từ 23/5, cùng cho rằng còn có một số yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xu thế hòa bình, sự ổn định và hợp tác trong khu vực, bao gồm khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng và an ninh biển.

Việt Nam và Úc khẳng định ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế cũng như phối hợp lập trường trên Biển Đông, theo Tiền Phong.

Việt Nam xích lại gần Úc để kiềm hãm Trung Quốc

Việt Nam vào thế kẹt: Chiến hạm Mỹ không dọa được Trung Quốc trên biển Đông

Cuộc họp diễn ra sau hội đàm giữa Chủ tịch nước Việt Nam và Toàn quyền Úc.

Tại cuộc họp báo, Toàn quyền Úc Cosgrove nêu rõ “tăng cường hợp tác về an ninh biển, gìn giữ hòa bình” là ưu tiên của Úc và Việt Nam trong năm nay, theo VNExpress.

Hai quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương gần đây đã tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh hàng hải khi Trung Quốc tiếp tục bành trướng sức mạnh trong khu vực.

Mới đây vào tháng 4, ba tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Úc đã thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam.

“Trên đường tới TP.HCM, các tàu đi qua Biển Đông. Hoạt động này hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế về lưu thông hàng hải. Hải quân Úc muốn chứng minh rằng, lời nói và hoạt động của chúng tôi luôn song hành với nhau, rằng lưu thông trên Biển Đông là hoạt động thường xuyên, và chúng tôi sẽ tới bất kỳ vùng biển nào mà luật pháp quốc tế cho phép”, Đại sứ Australia tại Hà Nội Craig Chittick nói trong một cuộc phỏng vấn với VietNamNet.

Tuy nhiên ba tàu chiến của Úc đã bị lực lượng hải quân của Trung Quốc thách thức khi đ ngang qua biển Đông trên đường tới Việt Nam. Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull sau đó đã đưa ra phản ứng thách thức trước vụ việc này trong khi Trung Quốc nói họ 'ứng xử chuyên nghiệp' khi chạm mặt tàu Úc.

Tin nói 3 tàu chiến Úc bị quân đội TQ thách thức ở Biển Đông​

TQ nói ứng xử ‘chuyên nghiệp’ khi chạm mặt tàu Úc trên Biển Đông

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, một tuyến đường thủy chiến lược, nơi khoảng có lượng hàng vận tải biển trị giá 3 nghìn tỷ USD đi qua mỗi năm. Việt Nam và một số nước khác cũng đưa ra những tuyên bố chủ quyền đầy mâu thuẫn trong cùng khu vực.

Trước đó vào tháng 3, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm tới Úc, trong đó ông và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia.

Ông Cosgrove và Chủ tịch Quang hôm 24/5 cho biết sẽ làm sâu thêm nữa quan hệ Đối tác chiến lược được hai thủ tướng ký kết ở Canberra hồi tháng 3. Toàn quyền Úc cũng đã gặp mặt Thủ tướng Phúc trong chuyến thăm lần này khi Việt Nam và Úc kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Về kinh tế, Việt Nam và Australia mới đây cùng 9 nước ký hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Australia là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Australia, theo Đại sứ Chittick.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Úc đạt gần 6,5 tỷ USD trong năm 2017, trong đó các mặt hàng nông-thủy sản và hoa quả nhiệt đới Việt Nam bắt đầu chiếm tỷ trọng đáng kể.

Đầu tư của Australia vào Việt Nam đạt 1,8 tỷ USD với hơn 400 dự án, đứng thứ 19/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Việt-Úc quan ngại về an ninh biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:47 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG