Đường dẫn truy cập

Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam tăng nhẹ trong tháng 5


Chỉ số giá tiêu dùng ở Việt Nam trong tháng 5 chỉ tăng 0,27%, nâng tổng mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 5 tháng đầu năm lên 4,5%.

Theo hãng thông tấn Đức thì đây là tháng thứ hai liên tiếp tỷ lệ lạm phát tăng nhẹ, đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng lạm phát tăng cao hồi đầu năm nay có thể đã qua.

Tuy nhiên theo các phân tích gia thì chỉ số giá tiêu dùng đang có phần phức tạp và khó có thể nói liệu tỷ lệ lạm phát trong năm nay có nằm dưới mục tiêu mà chính phủ đề ra là 8%/năm hay không.

Theo một giới chức tại Viện Nghiên cứu Thị trường và Giá cả của chính phủ thì chỉ số CPI trong những tháng gần đây có nhiều thay đổi bất ngờ và không theo một qui tắc nào.

Theo ông thì chỉ số này tăng quá cao trong tháng 2 và tháng 3, nhưng lại tăng chậm hơn bình thường trong tháng 4 và tháng 5, và do vậy khó có thể giải thích được diễn biến của chỉ số này.

Hồi đầu năm nay, các phân tích gia cũng cảnh báo rằng Việt Nam có thể phải đối mặt với nguy cơ lạm phát trầm trọng do tình trạng tăng trưởng tín dụng mạnh trong năm 2009, phần lớn là do gói kích cầu của chính phủ nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong khi đó, thâm hụt thương mại của Việt Nam trong tháng 5 cũng ở mức thấp nhất trong năm nay.

Hãng tin tài chính Bloomberg trích số liệu của Tổng Cục Thống kê cho hay mức thâm hụt thương mại đã giảm 35% xuống còn 750 triệu đôla trong tháng này so với mức 1,16tỷ đôla trong tháng 4.

Tuy nhiên, tổng mức thâm hụt thương mại của Việt Nam tính tới thời điểm này là 5,38 tỷ đôla vẫn cao hơn 4 lần so với mức 1,1 tỷ đôla trong cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu trong tháng 5 đạt 6,1 tỷ đôla, tức là tăng so với mức 5,33 tỷ đôla của tháng Tư.

Xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm của Việt Nam đã tăng 12.6% lên 25,8 tỷ đôla, một phần nhờ 2 lần giảm giá tiền đồng đã giúp cho hàng hóa của Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới.

Ngoài ra, sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm tăng nhu cầu về hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng giày dép.

Nhập khẩu trong tháng 5 tăng chậm hơn xuất khẩu và ở mức 6,85 tỷ đôla so với mức 6,49 tỷ đôla trong tháng Tư.

Nguồn: DPA, GSO, Bloomberg

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG