Đường dẫn truy cập

Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan thị sát đảo Ba Bình


Ảnh đảo Ba Bình (trái) chụp từ Trạm Không gian Quốc tế. Đảo Ba Bình có diện tích gần nửa cây số vuông hiện do Đài Loan kiểm soát. Việt Nam nói đảo này thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Đài Loan chiếm giữ trái phép.

Việt Nam phản đối việc quan chức Đài Loan trong tuần này thị sát ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng, Cục trưởng Cục cảnh sát biển, và đại diện Quốc hội Đài Loan hôm 5/11 tới đảo Ba Bình (tức đảo Thái Bình theo cách gọi Đài Loan) để khảo sát tiến độ thi công các công trình xây dựng và động viên tinh thần các binh sĩ đang đồn trú trên đảo. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một vị Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan ra đảo Ba Bình, kể từ đầu năm 2009 tới nay.

Phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phạm Thu Hằng, ngày 6/11 nhấn mạnh ‘Việt Nam khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam tại khu vực này là bất hợp pháp và vô giá trị. Chúng tôi kiên quyết phản đối.’

Chuyến thăm của phái đoàn ông Nghiêm Minh diễn ra sau khi một thành viên trong Quốc hội Đài Loan tuyên bố đã tới lúc phải xem lại khả năng quốc phòng ở Ba Bình. Nghị sĩ Quốc dân đảng Đài Loan, Lâm Úc Phương, tuần rồi kêu gọi phải lưu ý đến các hoạt động gầy dựng quân sự đang tiếp diễn của ViệtNam và Philipipnes trong khu vực.

Một ngày sau khi Bộ trưởng Nghiêm Minh thị sát Ba Bình, Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố không có kế hoạch bố trí phi đạn hay cho các tàu quân sự đồn trú ở Ba Bình.

Tuy nhiên, thông cáo của Bộ nêu rõ quân đội sẽ giúp huấn luyện khả năng tác chiến của thủy quân lục chiến cho lực lượng tuần duyên đóng trên đảo.

Trong cuộc họp rà soát ngân sách tuần trước, giới lập pháp Đài Loan đã đề nghị Bộ Quốc phòng điều động phi đạn, tàu quân sự ra Ba Bình và thường xuyên cho tàu tuyên duyên tuần tra trong khu vực.

Hôm 3/11, Hà Nội một lần nữa lên án Đài Loan vi phạm chủ quyền Việt Nam nghiêm trọng và đe dọa hòa bình ở Biển Đông khi tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình đầu tuần này.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan ‘chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động tương tự.’

Đáp lại, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đài Loan Anna Kao hạ giảm tầm quan trọng của cuộc tập trận trong hai ngày 3 và 4 tháng này là hoạt động ‘thường lệ’, ‘không mở rộng thêm quy mô so với các năm trước’, và không làm gia tăng lo lắng trong khu vực vốn đang căng thẳng vì các tranh chấp chủ quyền.

Đảo Ba Bình có diện tích gần nửa cây số vuông hiện do Đài Loan kiểm soát.

Việt Nam nói đảo này thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Đài Loan chiếm giữ trái phép.

Nguồn: VOV, VNN, Vietnamnet, CNA, Taipei Times

VOA Express

XS
SM
MD
LG