Đường dẫn truy cập

Việt Nam xử phạt hàng trăm công nhân Trung Quốc lao động trái phép


Công nhân Trung Quốc tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM.

Chính quyền Hà Tĩnh mới cho biết đã xử phạt nhiều tỷ đồng đối với hơn 300 trăm công nhân Trung Quốc lao động trái phép trên địa bàn tỉnh.

Báo chí trong nước dẫn lời quan chức tỉnh nói rằng số lao động Trung Quốc trên bị phát hiện nhập cảnh và làm việc trái phép ở Việt Nam trong một đợt trấn áp tội phạm ở huyện Kỳ Anh, nơi có khu công nghiệp Vũng Áng.

Xử phạt theo luật cư trú của Việt Nam, nếu như những người lao động nước ngoài, tôi không phân biệt Trung Quốc hay là gì, mà không thực hiện đúng thủ tục về quản lý cư trú, rồi quản lý về lao động thì bị xử phạt từ 15 triệu tới 25 triệu.
Ông Ngô Đình Vân, Phó trưởng ban quản lý khu công nghiệp Hà Tĩnh.

Ông Ngô Đình Vân, Phó trưởng ban quản lý khu công nghiệp Hà Tĩnh, cho VOA Việt Ngữ biết về quyết định xử phạt:

“Thông tin đó là chính xác. Xử lý hơn 4 tỷ đồng. Xử phạt theo luật cư trú của Việt Nam, nếu như những người lao động nước ngoài, tôi không phân biệt Trung Quốc hay là gì, mà không thực hiện đúng thủ tục về quản lý cư trú, rồi quản lý về lao động thì bị xử phạt từ 15 triệu tới 25 triệu. Việc quản lý người Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung thì được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Tin cho hay, số lao động trái phép trên đã được các công ty bảo lãnh và xin tiếp tục ở lại làm việc tại Việt Nam.

Tỉnh Hà Tĩnh trước đây từng xử phạt nhiều trường hợp lao động Trung Quốc làm việc trái phép, nhưng đây được coi là đợt xử phạt lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh.

Mới đây, Hà Tĩnh đã thành lập tiểu đoàn cảnh sát cơ động tại Khu kinh tế Vũng Áng nhằm tăng cường an ninh sau vụ xô xát gây chết người giữa công nhân Trung Quốc và Việt Nam hồi tháng Năm.
Về việc này, ông Vân cho biết:

“Bọn tôi có những lực lượng để bảo đảm an toàn tuyệt đối về an ninh trật tự, để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư vào Hà Tĩnh. Mình cơ cấu các lực lượng đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, và tài sản cũng như các điều kiện đảm bảo tốt nhất cho nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại khu kinh tế Vũng Áng. Bọn tôi có lực lượng chức năng để đảm bảo việc đó. Không phải vì cái nọ, cái kia mà mình thực hiện lại, mà cái này là cái bình thường, tất yếu trong giai đoạn hiện nay”.

Tôi khẳng định rằng là tất cả những người Trung Quốc sang lao động tại Vũng Áng đến thời điểm này họ chấp hành tốt các quy định của chính phủ Việt Nam. Họ chính là những người tiếp thêm một động lực để phát triển khu kinh tế chứ không có vấn đề gì.
Ông Ngô Đình Vân.

Quan chức trong ban quản lý khu kinh tế cũng cho biết thêm rằng mọi việc đã trở lại bình thường và hiện nay, ‘mọi tiến độ trên công trường đã gấp 1,5 lần so với trước đây’.

Theo báo chí trong nước, tính đến cuối tháng Chín, tổng số lao động nước ngoài tại Khu kinh tế Vũng Áng là hơn 5.000 người, chủ yếu là lao động Trung Quốc.

Trong số đó, chỉ có hơn 2.000 người được cấp giấy phép lao động. Còn lại gần 3.000 người không có phép.

Khi được hỏi về ý kiến cho rằng các lao động Trung Quốc tới Hà Tĩnh với số lượng lớn đang gây mất ổn định tại tỉnh này, ông Vân nói:

“Tôi khẳng định rằng là tất cả những người Trung Quốc sang lao động tại Vũng Áng đến thời điểm này họ chấp hành tốt các quy định của chính phủ Việt Nam. Họ chính là những người tiếp thêm một động lực để phát triển khu kinh tế của chúng tôi, chứ không có vấn đề gì”.

Khi cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Việt Nam trên biển Đông lên tới đỉnh điểm hồi tháng Năm vừa qua, đã xảy ra một cuộc bạo loạn nhắm vào một nhà máy thép của Đài Loan, nơi nhiều công nhân Trung Quốc làm việc.

Vụ xô xát đã khiến ít nhất một công nhân Trung Quốc thiệt mạng, làm nhiều người bị thương và buộc Bắc Kinh phải điều tàu tới sơ tán hàng nghìn lao động nước này khỏi Hà Tĩnh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG