Đường dẫn truy cập

Kiều hối chuyển về Việt Nam tăng 11% trong năm 2011


Kiều hối chuyển về Việt Nam tăng 11% trong năm 2011

Ngân hàng Thế giới cho hay Việt Nam vẫn nằm trong danh sách 16 nước nhận được lượng kiều hối cao nhất trên thế giới.

Tin do hãng thông tấn DPA loan đi vào cuối năm 2011 nói rằng con số này không ngừng gia tăng trong trường hợp của Việt Nam.

Năm 2011, lượng kiều hối do người Việt ở hải ngoại chuyển về Việt Nam qua các hệ thống ngân hàng đạt mức kỷ lục, là 9 tỷ đôla, so với 1,3 tỷ đôla trong năm 2000.

Trong thập niên qua, lượng kiều hối tăng từ 1,3 tỉ đôla vào năm 2000 lên tới 8,26 tỉ năm 2010.

Hãng tin DPA trích lời ông Ngô Xuân Hải, Trưởng phòng Kinh doanh Dịch vụ chuyển tiền và kiều hối của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Viettinbank), nói rằng lợi tức do lượng kiều hối mang lại dự kiến sẽ đạt 1,3 tỉ đôla trong năm nay, tăng 15% so với năm trước đó.

Trong 2 năm qua, bất chấp những khó khăn kinh tế trên toàn cầu, lượng kiều hối chuyển về nước không thuyên giảm, mà còn tăng. Kiều hối phần lớn được gửi về từ Hoa Kỳ, Canada, Australia và các thị trường khác như Malaysia, Đài loan và Nhật Bản.

Lượng kiều hối trong năm 2011 tương đương với 8% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam, so với 7,7% trong năm 2010.

Ngoài cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại hiện nay tổng cộng lên tới 3,6 triệu người, từ bao năm nay vẫn gửi tiền về giúp thân nhân hoặc đầu tư mua bất động sản, còn có số tiền do 400.000 người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài gửi về nước.

Kiều hối đã giúp Việt Nam bù đắp vào cán cân chi phó, sau nhiều năm bị thâm hụt. Cán cân của Việt Nam trong năm 2011 dư thừa 3,2 tỷ đôla, sau khi bị thâm thủng trong năm 2010.

Bản tin của Chinhphu.vn gọi lượng kiều hối do người Việt hải ngoại gửi về là một nguồn lực quý, nói lên tình cảm của người Việt xa xứ, và đồng thời chứng minh sức hấp dẫn và ổn định của nền kinh tế Việt Nam.

Nguồn: DPA, VOV

VOA Express

XS
SM
MD
LG