Đường dẫn truy cập

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở ĐNA sẽ vận hành ở VN năm 2020


Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở ĐNA sẽ vận hành ở VN năm 2020

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Đông Nam Á sẽ đi vào hoạt động ở Việt Nam vào năm 2020 sau 6 năm xây dựng, giữa lúc nhu cầu về năng lượng hạt nhân trong khu vực này vẫn rất lớn bất chấp vụ khủng hoảng ở nhà máy Fukushima của Nhật Bản.

Báo Bangkok Post trích lời Phó Thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải phát biểu trong một chuyến đi gần đây tới Nhật Bản rằng 'Thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản khiến các nước phải suy nghĩ lại về chính sách năng lượng hạt nhân của mình. Tuy nhiên, về phía Việt Nam, chính phủ đã quyết định sẽ tiếp tục xây các nhà máy điện hạt nhân, đây là một quyết định dựa trên viễn cảnh cung và cầu trong dài hạn'.

Tại một cuộc hội thảo về hạt nhân hôm thứ Hai ở Moscow, ông Trần Chí Thanh thuộc Viện Năng lượng Việt Nam phát biểu rằng nhà máy đầu tiên sẽ được xây dựng bằng công nghệ của Nga trong khi Nhật Bản có thể sẽ thực hiện việc xây dựng nhà máy thứ hai bắt đầu vào năm 2015 và sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021 ở tỉnh Ninh Thuận.

Hãng tin Bernama trích lời ông Thanh nói rằng thách thức lớn nhất của Việt Nam là phát triển nguồn nhân lực và hiện Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với các viện hạt nhân của Nga để đào tạo các chuyên gia và chuyên viên cho các nhà máy hạt nhân.

Hiệu trưởng trường đào tạo CICE& T, ông Yury Seleznev, nhận định cần có khoảng 1.000 nhân viên có tay nghề cao để vận hành một nhà máy hạt nhân có hai lò phản ứng và quá trình đào tạo phải được bắt đầu 5 năm trước khi nhà máy đi vào hoạt động.

Ngoài Việt nam, các nước đông Nam Á khác như Malaysia, Philippines và Thái Lan cũng cho biết họ có dự định phát triển năng lượng hạt nhân.

Nguồn: Bangkok Post, Bernama

VOA Express

XS
SM
MD
LG