Đường dẫn truy cập

Luật sư nhân quyền Cù Huy Hà Vũ lo Việt Nam bị rơi vào tay Trung Quốc


Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị kêu án 7 năm tù và 3 năm quản chế tại tòa sơ thẩm hồi tháng tư về tội tuyên truyền chống phà nhà nước, theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam

Trong thư cảm ơn đồng bào trước ngày ra tòa phúc thẩm, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ nói ông chấp nhận hy sinh dù không có tội, nhưng ông lo lắng nhất là hiểm họa đất nước bị Trung Quốc thao túng.

Lá thư ông Hà Vũ nhờ vợ công bố có đoạn viết rằng: ‘Điều Hà Vũ lo lắng nhất khi xa gia đình, xa bè bạn, anh, chị, em ấy là lo cho đất nước này rơi vào tay bọn đại giảo hoạt Bắc Kinh. Đó mới là điều đau lòng nhất’.

Ông Vũ cảm ơn những người đã quan tâm và kiến nghị đòi trả tự do cho ông, đồng thời khẳng định ông là tiếng nói đại diện cho những người đòi xây dựng nhà nước Việt Nam pháp quyền khi lên tiếng bênh vực người dân, phản đối dự án bauxite Tây Nguyên, yêu cầu vinh danh liệt sĩ đối với những người lính Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh vì biển đảo, hay đề nghị đa đảng.

Luật sư nhân quyền Hà Vũ nhấn mạnh vụ án của ông là một sự trả thù của chính quyền trước những lời kêu gọi cải cách hoàn toàn không vụ lợi.

Tiến sĩ luật Hà Vũ bị kêu án 7 năm tù và 3 năm quản chế tại tòa sơ thẩm hồi tháng tư về tội tuyên truyền chống phà nhà nước, theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam. Phiên phúc thẩm xét kháng cáo của ông sẽ diễn ra vào ngày 2/8.

Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Hà Vũ, phát biểu với VOA Việt Ngữ:

“Đề nghị của gia đình chúng tôi là phải trả tự do cho ông Hà Vũ, chứ không phải là giảm án, vì ông ấy không có tội.”

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch, chính quyền Việt Nam muốn lấy vụ án Hà Vũ làm gương răn đe mọi người rằng dù một người dù có gốc gác thân thế như ông Vũ cũng phải chịu hậu quả nặng nề khi đấu tranh đòi các quyền công dân và thách thức chính quyền.

Nguồn: DPA, Danlambao

VOA Express

XS
SM
MD
LG