Đường dẫn truy cập

VN chỉ trích phiên điều trần ở Quốc Hội Mỹ về các cuộc biểu tình của giáo dân


Từ trái: Dân biểu Chris Smith, Frank Wolf và Joseph Cao tại cuộc điều trần của Ủy hội Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Mỹ, ngày 18/8/2010
Từ trái: Dân biểu Chris Smith, Frank Wolf và Joseph Cao tại cuộc điều trần của Ủy hội Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Mỹ, ngày 18/8/2010

Truyền thông nhà nước Việt Nam đã đăng các bài viết chỉ trích cuộc điều trần của Quốc hội Mỹ về việc vi phạm nhân quyền trong các vụ biểu tình tại một đám tang của giáo dân Công giáo mà Việt Nam bị cáo buộc.

Trong phiên điều trần hôm thứ Tư, Ủy hội Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Mỹ đã nghe lời khai chứng của thân nhân những người đã xô xát với công an tại một đám tang của người Công giáo ở Giáo xứ Cồn Dầu hôm 4 tháng 5.

Một trong số những người này là ông Nguyễn Thành Tài, hiện đang sinh sống ở thành phố Houston, tiểu bang Texas, phát biểu tại cuộc điều trần rằng em của ông là ông Nguyễn Thành Năm đã bị công an đánh chết trong vụ đàn áp này. Những nhân chứng khác cho biết một phụ nữ mang thai, bà Lê Thị vân, đã bị đánh đập đến sẩy thai và có ít nhất 6 người vẫn còn bị giam giữ.

Theo bản tin hôm thứ Sáu của hãng thông tấn Đức, các thành viên của ủy ban này đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc mở một cuộc điều tra về vụ việc này.

Cũng trong phiên điều trần này các dân biểu Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng hòa và những nhân vật tranh đấu cho nhân quyền đã yêu cầu chính phủ của Tổng thống Obama đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo, thường được gọi tắt là CPC.

Hãng thông tấn Đức cũng trích tin của báo Viet Nam News nói rằng "các vị dân biểu của ủy ban đã đưa ra những tuyên bố 'hoàn toàn bịa đặt' về cuộc xô xát nhằm bôi nhọ Việt Nam và đánh lừa dư luận Mỹ."

Báo Việt Nam đã lập lại những tuyên bố trước đó của chính phủ rằng vụ đụng độ này liên quan đến một tranh chấp đất đai và không hề liên quan gì đến vấn đề tự do tôn giáo.

Bài Xã luận trên báo Viet Nam News nhận định ủy ban này đã “thổi phồng vụ tranh chấp ở Cồn Dầu nhằm bóp méo các chính sách của Việt Nam trong vấn đề tự do hành đạo.”

Nguồn: DPA, Vietnam News

VOA Express

XS
SM
MD
LG