Đường dẫn truy cập

USCIRF yêu cầu VN thả các giáo dân Cồn Dầu đang bị giam


Giáo xứ Cồn Dầu
Giáo xứ Cồn Dầu

Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, USCIRF, hôm thứ Ba kêu gọi Ngoại trưởng Hoa Kỳ lên tiếng về vụ Cồn Dầu khi bà đến Hà Nội cuối tuần này.

USCIRF cũng yêu cầu bộ Ngoại giao Mỹ tìm cách để trả tự do vô điều kiện cho các dân làng, cùng lúc với việc hối thúc Việt Nam bảo vệ các quyền về tôn giáo, pháp lý và tài sản của họ, dựa trên luật pháp Việt Nam và các công ước nhân quyền quốc tế mà Việt Nam là một bên ký kết.

Ông Leonard Leo, Chủ tịch của USCIRF cho biết: “Chúng tôi đề nghị Bộ trưởng Clinton nêu vấn đề với Việt Nam, vừa công khai vừa riêng tư, về vụ Cồn Dầu và đưa ra tuyên bố công khai lên án việc các cộng đồng tôn giáo Việt Nam tiếp tục đối mặt với bạo động và đối xử thô bạo.”

Ông nói tiếp: “Chính quyền Việt Nam sử dụng cách hù dọa và bạo hành để buộc giáo dân Cồn Dầu bán tài sản. 6 người đang bị giam phải được trả tự do vô điều kiện và nhà chức trách cần điều tra về những tố giác cho rằng công an đã tra tấn những người bị giam và làm 1 người dân Cồn Dầu thiệt mạng.”

6 giáo dân Cồn Dầu sẽ bị mang ra xử vào thứ Tư, 27 tháng 10, vì không chịu bán đất và dời đi nơi khác, kể cả một địa điểm chôn cất đã có trong làng từ 135 năm qua, để chính quyền lập một khu du lịch.

VOA Express

XS
SM
MD
LG