Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Yêu cầu tị nạn chính trị của giáo dân Cồn Dầu là 'vô căn cứ'


Giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng
Giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết họ sẽ phản đối bất kỳ quyết định nào của Liên hiệp quốc nhằm dành quyền tị nạn chính trị cho những tín đồ Công giáo trốn khỏi Việt Nam sau những vụ đụng độ với cảnh sát hồi tháng 5.

Theo bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn Đức, 34 tín đồ Công giáo Việt Nam đã trốn sang Thái Lan và nộp đơn cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc để xin tị nạn chính trị vào tháng 6.

Những giáo dân này là người thuộc giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng, nơi mà cảnh sát đã bắt giam mấy mươi người Công giáo sau một vụ xô xát hồi tháng 5.

Tuy nhiên, giới hữu trách Việt Nam cho rằng vụ Cồn Dầu “hoàn toàn không liên hệ gì tới tôn giáo,” và trong điện thư hôm thứ tư trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Đức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói rằng “không hề có đàn áp tôn giáo hay chính trị ở Việt Nam, cho nên bất kỳ quyết định nào nhằm thừa nhận các công dân Việt Nam như những người tị nạn chính trị là không có căn cứ và không thỏa đáng.”

Chính phủ Việt Nam nói rằng vụ xô xát ở Cồn Dầu phát sinh từ một vụ tranh chấp đất đai. Dân làng ở đó đã tìm cách tiến hành một lễ mai táng cho một cụ bà tại một nghĩa trang của giáo xứ đã được chính quyền địa phương qui hoạch thành khu vực giải tỏa để xây khách sạn du lịch.

Tại một cuộc điều trần ở Quốc hội Hoa Kỳ hồi tháng 8 vừa qua, thân nhân của những người ở giáo xứ Cồn Dầu cho biết cảnh sát Việt Nam đã đánh đập người thân của họ và có 1 người bị đánh chết sau khi bị công an bắt.

Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc ở Thái Lan đang xem xét hồ sơ để xác định qui chế tị nạn của 34 giáo dân Cồn Dầu.

Nguồn: DPA, VN's MOFA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG