Đường dẫn truy cập

Chuyên gia nhân quyền LHQ đến Việt Nam


Bà Magdalena Sepúlveda, chuyên gia độc lập của LHQ về nhân quyền và nghèo đói cùng cực, đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 23 đến ngày 29/8 nhằm thu thập thông tin trực tiếp về tình hình người dân sống trong nghèo đói cùng cực và những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác giảm nghèo.

Bà Sepúlveda được trích lời nói trong một thông cáo của Liên Hiệp Quốc rằng các chuyến công tác như thế này là ‘cơ hội rất quan trọng cho các quốc gia rà soát những tiến bộ đã đạt được trong việc thúc đẩy nhân quyền và tái khẳng định cam kết của họ’.

Vị chuyên gia độc lập này sẽ có các buổi họp mặt với các quan chức cấp cao của chính phủ Việt Nam, trong đó có phó thủ tướng và đại diện các bộ ngành tham gia công tác chính sách xã hội.

Bà cũng sẽ gặp các đại diện của LHQ tại Việt Nam, cộng đồng các nhà tài trợ và các tổ chức phi chính phủ. Trong chuyến công tác lần này, Bà Sepúlveda sẽ đến thăm một số địa phương nghèo ở Hà Nội cũng như ở các tỉnh Bắc Kạn và Quảng Nam.

Chuyên gia nhân quyền LHQ nhận định rằng ‘tình trạng nghèo đói vẫn tiếp tục tồn tại dai dẳng và tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng’ dù ‘Việt Nam đã được ca ngợi về những thành tựu phát triển kinh tế đã đạt được trong những năm vừa qua’.

Bà Sepúlveda nói thêm: ‘Các chính sách bảo trợ xã hội giữ vai trò rất quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo và theo chuẩn mực về nhân quyền, cần có sự ủng hộ chính thức đối với nỗ lực này. Những sáng kiến trong lĩnh vực bảo trợ xã hội cũng là những công cụ để đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ”.

Bà cũng cho biết dự định của mình là sẽ tiến hành rà soát các chính sách và chương trình bảo trợ xã hội của Việt Nam trong chuyến công tác lần này.

Dựa trên những thông tin thu thập được qua chuyến công tác, bà Sepúlveda sẽ viết báo cáo và đưa ra các khuyến nghị nhằm tăng cường bảo trợ xã hội ở Việt Nam, từ góc độ nhân quyền.

Báo cáo này sẽ được trình lên Hội đồng Nhân quyền LHQ trong năm 2011.

Nguồn: UN

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG