Đường dẫn truy cập

Lượng gạo Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam tăng gấp ba


Các loại gạo tại một cửa hàng ở Chợ Lớn, Việt Nam
Các loại gạo tại một cửa hàng ở Chợ Lớn, Việt Nam

Lượng gạo Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam có thể tăng gấp ba trong năm nay trong lúc quốc gia tiêu thụ gạo nhiều nhất thế giới này tìm cách ổn định giá gạo trong nước.

Bản tin hôm thứ Ba của hãng thông tấn Reuters trích lời các chuyên gia lúa gạo Việt Nam nói rằng nhu cầu đang tăng của Trung Quốc cộng với chương trình thu mua tồn trữ của các nhà xuất khẩu gạo đã giúp cho giá lúa ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long không bị rớt mặc dù vụ mùa chính đang ở cao điểm.

Bản tin trích lời ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cho biết từ đầu năm tới nay Việt Nam đã bán cho Trung Quốc khoảng nửa triệu tấn gạo.

Một giới chức của hiệp hội này cũng xác nhận là số hợp đồng bán gạo cho Trung Quốc đã gia tăng rất nhanh trong thời gian gần đây.

Các nhà mua bán lúa gạo cho biết trong vài tháng qua Trung Quốc đã mua rất nhiều gạo từ Pakistan và Việt Nam để kiềm hãm đà tăng của giá gạo trong nước sau khi chính phủ gia tăng trợ cấp cho nông dân.

Một nhà phân tích thuộc một cơ quan nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc nói rằng nguồn cung ứng trong nước không có vấn đề gì và lượng gạo nhập khẩu gia tăng chủ yếu là vì giá rẻ.

Các số liệu của Trung tâm Thông tin Quốc gia về Ngũ cốc và Dầu ăn của Trung Quốc cho thấy gạo Trung Quốc được rao bán với giá 619 đôla/tấn ở Quảng Tây, trong khi giá gạo Việt Nam chỉ ở khoảng 430 đôla/tấn.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết sự chênh lệch giá cả đó đã dẫn tới chỗ Việt Nam bán cho Trung Quốc khoảng 400.000 tấn gạo, phần lớn là xuất khẩu theo đường tiểu ngạch.


Nguồn: Reuters, VnEconomy

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG