Đường dẫn truy cập

Sản lượng gạo tăng nhưng giá vẫn cao


Một nông dân kéo bò sau khi cày ruộng ở Allahabad, Ấn Độ

Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, FAO, nói sản lượng gạo năm 2012 có thể cao hơn năm 2011, chính yếu vì sản lượng gia tăng tại châu Á. Thu hoạch cũng sẽ tăng tại châu Phi nhưng giảm tại châu Âu và Hoa Kỳ.

Dù có tiên đoán lạc quan về sản lượng gạo, phúc trình của FAO cho biết sản lượng tăng nhưng giá không giảm cho người tiêu dùng.

Trong một phúc trình mới hôm thứ Sáu, FAO tiên đoán mức sản xuất gạo tính theo lúa sẽ vượt quá 730 triệu tấn trong năm 2012, tăng gần 2% so với năm 2011.

Bà Concepcion Calpe, kinh tế gia cao cấp của FAO nói đặc biệt mùa màng thuận lợi tại châu Á sẽ dẫn đến mức cầu giảm sút trong mua bán gạo toàn cầu. Mậu dịch toàn cầu sẽ giảm khoảng 900.000 tấn còn ở mức 34,3 triệu tấn. Bà nói:

“Trong năm nay, vì một số nước nhập khẩu chính như Indonesia, Philippines và ngay cả Bangladesh, trước hết là thu hoạch được một mùa vụ khá và thứ nhì là một số các quốc gia này - như Philippines - đã tuyên bố không nhập thêm quá một số lượng nào đó. Chúng tôi xem đây là yếu tố chính đằng sau tiên đoán sụt giảm trong mua bán.”

Tuy nhiên FAO nói giá xăng dầu, phân bón và trong một số quốc gia, lương công nhân cao hơn đã làm giá gạo ở trên mức trước năm 2008.

Bà Calpe cho biết những phúc trình chính thức tại Trung Quốc về mức thu hoạch kỷ lục dường như tương phản với giá cao trong nội địa:

“Những phân tích của chúng tôi dựa nhiều vào những tiên đoán chính thức về sản lượng của nhiều nước, đặc biệt là Trung Quốc. Nước này từ năm này sang năm khác đều nói họ có mức thu hoạch kỷ lục. Do đó những thu hoạch khá tương phản với giá cả rất cao tại Trung Quốc hiện nay.”

Tại Thái Lan, một chương trình trợ giá của chính phủ khiến gạo xuất khẩu giảm 20%, chỉ còn không đến 8 triệu tấn. Chương trình này giữ cho giá gạo xuất khẩu của Thái Lan cao hơn giá thị trường. Do đó FAO nói những quốc gia xuất khẩu như Ấn Độ, Australia, Kampuchia và Việt Nam đã chia nhau một phần lớn thị trường.

Bà Calpe nói Miến Điện có thể trở thành một quốc gia xuất khẩu đáng kể, khi các nước phương Tây giảm bớt các trừng phạt thương mại để đáp ứng với những cải tổ chính trị và kinh tế của nước này. Đầu tư nước ngoài và năng suất gia tăng cũng sẽ giúp tăng sản lượng gạo của Kampuchia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG