Đường dẫn truy cập

Trái phiếu Việt Nam sụt giá


Trái phiếu Việt Nam sụt giá
Trái phiếu Việt Nam sụt giá

Tin của Bloomberg nói rằng trái phiếu Việt Nam giảm giá vì có đồn đoán lạm phát sẽ dẫn đến quyết định tăng lãi suất. Tiền đồng cũng sụt giá sang ngày thứ nhì liên tiếp.

Giá tiêu dùng có thể tăng lên 2.2% trong tháng này so với tháng Hai, và lợi nhuận cho quý đầu tiên dự kiến sẽ đạt khoảng 6%, theo lời Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng trong bài diễn văn đọc trước các nhà lập pháp tại quốc hội Việt Nam hôm nay.

Giá tiêu dùng hồi tháng trước đã tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ tăng cao nhất trong hai năm, dựa trên các số liệu chính thức.

Hãng tin tài chính Bloomberg trích lời ông Đàm Trung Kiên thuộc Quỹ bảo hiểm Bảo Việt, nói rằng ông đồng ý với một số nhà đầu tư nước ngoài rằng chính sách tiền tệ của Việt Nam chưa được siết chặt đúng mức, và vì thế ông dự kiến sắp tới chính sách này sẽ được siết chặt hơn nữa, đặc biệt trong tình hình lạm phát tăng nhanh trong tháng Ba so với tháng trước. Theo ông thì trong các điều kiện đó, lãi suất và lãi suất chứng khoán sẽ tăng.

Lãi suất trên trái phiếu 5 năm đã tăng 4 điểm, lên tới 11,92% vào lúc 2 giờ 45 giờ Hà nội, theo các dữ liệu do Bloomberg thu thập.

Trong khi đó, tờ The Wall Street Journal trích lời Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% trong quý đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái, do sản suất nông nghiệp cao hơn, và do lĩnh vực công nthiep và dịch vụ tiếp tục phát triển mạnh.

Ông Nguyễn Sinh Hùng nói rằng hàng xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian từ tháng Giêng tới tháng Ba có phần chắc sẽ đạt 18,8 tỉ đôla, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2010.

Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng dự báo tăng trưởng GDP cho quý đầu năm nay sẽ thấp hơn nhiều, so với mức 7,34% trong cùng kỳ năm ngoái.

Ông thừa nhận rằng những thách thức đối với Việt Nam trong năm nay gồm có lạm phát cao do giá cả gia tăng toàn cầu, và do hệ quả thiên tai ở Việt Nam.

Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP năm nay sẽ vào khoảng từ 7% đến 7,5%.

Nguồn: Bloomberg, Wall Street Journal

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG