Đường dẫn truy cập

Thêm một ca tử vong vì cúm gia cầm tại Việt Nam


Virus cúm gia cầm H5N1 thường lây nhiễm qua những người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm đã bị mắc bệnh
Virus cúm gia cầm H5N1 thường lây nhiễm qua những người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm đã bị mắc bệnh

Một phụ nữ ở miền Nam đã qua đời sau khi nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. Đây là ca tử vong thứ nhì vì cúm gia cầm tại Việt Nam trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Tin AP và AFP trích thuật thông báo của giới hữu trách Việt Nam ngày 2/2 cho hay nạn nhân 26 tuổi ở tỉnh Sóc Trăng thiệt mạng hôm 28/1 sau khi giết mổ và ăn phải gà bệnh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy người này dương tính với virus H5N1. Xung quanh nơi cư ngụ của nạn nhân cũng có gia cầm bị bệnh và chết.

Người phụ nữ này vừa mới sinh con, nhưng kết quả thử nghiệm cho thấy con trai của bà không bị nhiễm virus cúm gia cầm.

Giới chức địa phương đã cho khử trùng tư gia của nạn nhân cũng như tiến hành xét nghiệm gia cầm và những người có tiếp xúc với nạn nhân.

Ca tử vong đầu tiên vì H5N1 tại Việt Nam kể từ tháng tư năm 2010 tới nay xảy ra hôm 11/1. Nạn nhân là một nông dân chăn vịt 18 tuổi ở Hậu Giang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là một trong những nước có nhiều người chết vì cúm gia cầm nhất trong khu vực Đông Nam Á, với khoảng 60 ca tử vong, tính từ năm 2003.

Tới ngày 24/1, virus H5N1 đã cướp đi sinh mạng của 344 người trong số 583 ca nhiễm bệnh trên toàn cầu.

Giới chuyên môn lo ngại virus này sẽ biến chủng có thể lây truyền dễ dàng từ người này sang người khác, gây ra đại dịch.

Nguồn: AP, AFP

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG