Đường dẫn truy cập

Cúm gia cầm ở Việt Nam trên đà gia tăng vì thời tiết lạnh kéo dài


Gian hàng bán gà vịt tại chợ Hôm ở Hà Nội

Giới hữu trách Việt Nam ngày 6/2 cảnh báo thời tiết lạnh kéo dài sẽ gây ra thêm nhiều đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trên cả nước sau 2 ca tử vong vì virus H5N1 trong tháng Giêng vừa qua.

Hãng thông tấn Đức DPA hôm nay trích thuật khuyến cáo của Cục trưởng Thú y Hoàng Văn Năm nói rằng thời tiết trong mùa đông năm nay lạnh hơn và kéo dài hơn các năm trước, gây ra các đợt bùng phát virus H5N1.

Từ đầu năm đến nay ít nhất 4 tỉnh trên cả nước báo cáo tái xuất hiện virus cúm gia cầm. Khoảng 4.000 gia cầm đã bị tiêu hủy, gần phân nửa trong số này đã bị nhiễm virus H5N1.

Cục Thú y dự báo virus gây chết người này sẽ tiếp tục lây lan trong thời điểm này, đặc biệt sau khi có rất nhiều gia cầm được vận chuyển trên cả nước trong dịp Tết Nguyên đán mà không qua quy trình kiểm định đúng mức.

Chính phủ Việt Nam cảnh báo người dân chớ mua và tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc cũng như nên rửa tay cẩn thận sau khi tiếp xúc với gia cầm.

Kể từ khi virus H5N1 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2003 tới nay, cả nước có 61 nạn nhân thiệt mạng vì cúm gia cầm và 121 ca xác nhận bị nhiễm virus H5N1.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Indonesia hiện là quốc gia bị ảnh hưởng cúm gia cầm nhiều nhất trên toàn cầu. Theo sau là Việt Nam.

Nguồn: DPA, Thanhnien

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG