Đường dẫn truy cập

Việt Nam mở cửa lại hoàn toàn cho đường bay quốc tế từ ngày mai


Hành khách làm thủ tục lên máy bay tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ở Hà Nội hôm 10/10/2021. Cục Hàng không sẽ dỡ bỏ mọi hạn chế cho các chuyến bay thường lệ quốc tế tới Việt Nam từ 15/2.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đối với các chuyến bay thương mại quốc tế từ ngày 15/2 trong lúc ngành du lịch dự kiến mở cửa đón khách nước ngoài từ cuối tháng sau.

Theo truyền thông trong nước, Cục Hàng không đã thông báo đến nhà chức trách các nước về việc không hạn chế khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế từ 15/2.

“Chủ trương của Chính phủ là mở cửa du lịch quốc tế trước 30/3, ngành hàng không phải đi trước một bước,” Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn được VnExpress trích lời cho biết hôm 13/2.

Đầu tháng này Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đề xuất chính thức mở cửa đón khách quốc tế từ 31/3, thời điểm mà Việt Nam dự kiến hoàn tất “chiến dịch tiêm chủng thần tốc” mũi vaccine chống COVID-19 thứ 3 cho toàn bộ người trưởng thành.

Dù có số lượng ca nhiễm hàng ngày vẫn tăng cao nhưng với tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh chóng, Việt Nam bắt đầu dần dỡ bỏ các hạn chế du hành khắt khe được áp đặt trong đại dịch từ tháng 10 năm ngoái.

Chính quyền Việt Nam bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế, trong các tour du lịch khép kín với những hạn chế du hành, từ tháng 11/2021. Từ 1/1, Việt Nam mở lại đường bay quốc tế thường lệ tới một số quốc gia, trong đó có Mỹ, nhưng vẫn hạn chế tần suất khai thách theo yêu cầu phòng chống dịch của chính phủ.

Với thông báo hôm 13/2 của Cục Hàng không về dỡ bỏ hạn chế, tần suất khai thác các chuyến bay quốc tế sẽ trở lại bình thường như trước khi xảy ra đại dịch.

Theo Dân Trí, thông tin từ lãnh đạo Cục Hàng không cho thấy ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý.

“Với Trung Quốc thì không hy vọng nhiều vì nước này đang thực hiện mục tiêu ‘không COVID’ và phục vụ cho Oympic mùa đông đang diễn ra. Nếu có mở cửa thì cũng phải chờ tới khi kết thúc sự kiện này,” lãnh đạo Cục Hàng không không được nêu danh tính nói với Dân Trí và cho biết rằng Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 của hàng không Việt Nam sau Hàn Quốc, “nhưng rất quan trọng.”

Giải thích về tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc, lãnh đạo Cục Hàng không này nói với Dân Trí rằng thị trường Trung Quốc về lâu dài “sẽ hơn Hàn Quốc, vì Hàn Quốc dân số chỉ 50 triệu người, trong khi Trung Quốc có tiềm năng lớn, là đất nước tỷ dân.”

Theo truyền thông trong nước, Cục Hàng không Việt Nam đã đàm phán với các nhà chức trách để xin phép Bộ Giao thông Vận tải cho mở cửa hết các đường bay. Tuy nhiên theo lãnh đạo Cục Hàng không, dù các chuyến bay quốc tế được khai thác bình thường nhưng quy định về nhập cảnh, phòng chống dịch với hành khách vào Việt Nam vẫn thực hiện theo hướng dẫn của các Bộ Công an, Ngoại giao và Y tế.

Theo quy định hiện tại, hành khách khi đến Việt Nam phải trình giấy chứng nhận tiêm chủng COVID với kết quả âm tính và phải tự cách ly tại nhà 3 ngày trước khi được đi lại tự do với xét nghiệm âm tính sau cách ly.

Sau khi Bộ VHTT&DL đề xuất mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế từ cuối tháng 3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu thực hiện chủ trương này trước cuối tháng sau.

Theo VnExpress, lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định nếu chậm triển khai mở cửa lại đường bay quốc tế, Việt Nam sẽ mất lợi thế cạnh tranh về điểm đến, không chỉ với khách du lịch mà còn với các nhà đầu tư.

Việt Nam, từ một quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong khu vực, giờ đây đã nằm trong nhóm 6 nước có tỷ lệ người dân được tiêm phòng COVID cao nhất thế giới. Theo số liệu thống kê chính thức, khoảng 98% trong số 98 triệu dân Việt Nam đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Chiến dịch tiêm chủng “thần tốc Mùa Xuân 2022”, bắt đầu từ 29/1, nhắm mục tiêu hoàn tất tiêm mũi tăng cường cho toàn dân vào cuối tháng 3 để đạt miễn dịch cộng đồng ở Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG