Đường dẫn truy cập

ADB cho Việt Nam vay ưu đãi 100 triệu đôla


Trụ sở của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Manila

Ban Giám đốc của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt một khoản cho vay ưu đãi trị giá 100 triệu đôla Mỹ để cải tạo một trong những hệ thống thủy lợi và tưới tiêu lâu đời và lớn nhất của Việt Nam nằm ở khu vực trung tâm của đồng bằng sông Hồng - sông Thái Bình.

Khoản cho vay cũng sẽ hỗ trợ việc xây dựng một khu học xá dành cho trường Đại học Thủy lợi, trường đại học duy nhất tại Việt Nam trong chương trình đào tạo có đầy đủ các môn học cần thiết để đào tạo các kỹ sư thủy lợi.

Ngoài ra, khoản vay này sẽ cấp vốn cho các cơ sở đào tạo để đào tạo kỹ sư về các chuyên ngành liên quan đến thủy lợi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Tổng cộng 13.400 sinh viên và 800 giảng viên sẽ được hưởng lợi nhờ chất lượng giáo dục được cải thiện và cơ sở học tập và ăn ở được nâng cấp tại khu học xá mới của trường Đại học Thủy lợi.

Ông Dennis Ellingson, chuyên viên cao cấp về quản lý nguồn nước thuộc Tổng Vụ Đông Nam Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á, phát biểu: “Dự án vay này được xây dựng nhằm giải quyết hai vấn đề vướng mắc khiến cho các dịch vụ liên quan đến nguồn nước có chất lượng kém và không được cung cấp đầy đủ, đó là thiếu nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng công cộng kém phát triển.”

Sản xuất nông nghiệp với các hệ thống thủy lợi là ngành sử dụng nhiều tài nguyên nước nhất tại Việt Nam. Lúa gạo, cây trồng chính, chiếm đến trên 80% diện tích tưới tiêu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Việt Nam đã mở rộng và đa dạng hóa diện tích nuôi trồng thủy sản và các loại cây trồng khác. Cùng với sự phát triển của kinh tế, các ngành sản xuất khác ngoài nông nghiệp cũng đang có nhu cầu ngày càng lớn hơn về nguồn nước và đòi hỏi cần có sự phân bố lại.

Đồng bằng sông Hồng là một trong những trung tâm kinh tế chính của Việt Nam. Khoảng 560.000 người dân đang sống quang khu vực hệ thống thủy lợi và tưới tiêu Bắc Hưng Hải được xây dựng từ 50 năm trước dự kiến sẽ được hưởng lợi nhờ tăng thêm thu nhập hộ gia đình do hệ thống thủy lợi được tu bổ. Tổng cộng 1,9 triệu người ở khu vực hệ thống Bắc Hưng Hải sẽ được hưởng lợi nhờ hệ thống tưới tiêu được cải thiện và nguy cơ lũ lụt sẽ giảm đi.

ADB sẽ cung cấp khoản cho vay từ nguồn Các quỹ Đặc biệt của mình. Khoản vay có thời gian đáo hạn là 32 năm, trong đó thời gian ân hạn là 8 năm, lãi suất ân hạn 1% mỗi năm; sau đó lãi suất là 1,5% mỗi năm.

Tổ chức Phát triển Pháp sẽ đồng tài trợ cho dự án với một khoản cho vay trị giá 20 triệu euro. Chính phủ Việt Nam sẽ cung cấp vốn đối ứng trị giá 51 triệu đô-la Mỹ cho dự án.

Nguồn: Dow Jones, ADB

XS
SM
MD
LG