Đường dẫn truy cập

Việt Nam vượt Trung Quốc dẫn đầu nhóm cô dâu ngoại ở Hàn Quốc


Số lượng phụ nữ Việt Nam kết hôn với đàn ông Hàn Quốc nhiều nhất từ trước tới nay và vượt qua Trung Quốc để dẫn đầu trong các nhóm phụ nữ ngoại lấy chồng Hàn.

Việt Nam vượt lên đứng đầu bảng về số lượng cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc, chiếm gần 28% tổng số 6.000 phụ nữ nước ngoài lấy chồng ở ‘xứ sở kim chi.’

Đây là lần đầu tiên Việt Nam qua mặt Trung Quốc về lượng cô dâu ở Hàn Quốc, theo số liệu của Cơ quan thống kê Hàn Quốc. Báo cáo về xu hướng dân số đa văn hóa ở Hàn Quốc năm 2016 công bố hôm 16/11, cho thấy lượng cô dâu Trung Quốc chiếm gần 27%.

Trung Quốc là quốc gia có nhiều cô dâu “xuất khẩu” sang Hàn Quốc nhất trong năm 2015, chiếm 27.9% tổng số phụ nữ ngoại lấy chồng Hàn Quốc.

Một trong những nguyên nhân khiến số lượng các cuộc hôn nhân đa văn hóa giữa người Trung Quốc và Hàn Quốc giảm là vì “giờ đây ngoài kết hôn, phụ nữ Trung Quốc có nhiều cách khác để định cư ở Hàn Quốc,” theo Lee Ji-yeon, người đứng đầu bộ phận nhiên cứu xu hướng dân số của cơ quan thống kê Hàn Quốc.

Báo cáo cho biết số lượng cô dâu Trung Quốc giảm liên tục từ khi Hàn Quốc ghi nhận các dữ kiện thống kê về các gia đình đa văn hóa. Cho tới cách đây 2 năm, Trung Quốc luôn đứng đầu về số lượng cô dâu lấy chồng Hàn Quốc. Nhưng năm ngoái, con số này giảm khoảng 1 phần trăm trong khi tỷ lệ cô dâu Việt tăng 4.8 điểm.

“Số lượng người Việt Nam tới Hàn Quốc làm việc và học tập đã tăng lên trong Làn sóng Hàn Quốc,” theo ông Lee Ji-yeon.

Nhóm nhạc nữ nổi danh Girls' Generation của Làn sóng Hàn Quốc. Việt Nam là một trong những nước trong khi vực du nhập văn hóa Hàn Quốc và đó là một lý do vì sao phụ nữ Việt thích lấy chồng Hàn Quốc.
Nhóm nhạc nữ nổi danh Girls' Generation của Làn sóng Hàn Quốc. Việt Nam là một trong những nước trong khi vực du nhập văn hóa Hàn Quốc và đó là một lý do vì sao phụ nữ Việt thích lấy chồng Hàn Quốc.

Việt Nam là một trong những nước ở châu Á nằm trong tầm ảnh hưởng của ‘Làn sóng Hàn Quốc’, bao gồm K-pop, điện ảnh, xu hướng thời trang, các chương trình trò chơi và ẩm thực.

Theo một cuộc khảo cứu do Đại học Thủ Dầu Một ở Bình Dương thực hiện vào năm 2012, gần 80% trong số 600 người được hỏi nói họ thích văn hóa Hàn Quốc.

Đó là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ Việt Nam thích kết hôn với đàn ông Hàn Quốc, theo Hoàng Thị Huê, một người làm trung gian mai mối kết hôn Việt-Hàn.

Một yếu tố khác theo chị Huê, người làm dịch vụ mai mối trong 5 năm qua ở Hải Phòng, là giá trị đồng tiền Hàn Quốc cao hơn đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, một quốc gia cũng thu hút nhiều cô dâu Việt Nam.

"Những cô dâu (Việt) nuôi một ước mơ lấy người nước ngoài nhiều tiền – một giấc mơ đổi đời, chị Huê cho VOA biết. "Ở Hải Phòng có huyện trong đó đa số các cô gái ở đấy đi lấy chồng Hàn Quốc. Nhiều cô dâu đi lấy chồng mang tiền về cho gia đình xây nhà để đổi mới hơn."

Một quảng cáo của “bà mai” Hoàng Thị Huê trên Facebook cá nhân tìm kiếm ứng viên “ưu tiên từ 18-30 tuổi” để kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc 44 tuổi “làm quản lý xây dựng, lương 5.500 USD, có chung cư riêng và xe ô tô.”

Theo Trung tâm nghiên cứu chính sách của Viện Brookings ở Washington, đàn ông Hàn Quốc gặp khó khăn khi tìm bạn đời ở chính quê hương họ.

Phụ nữ Hàn Quốc ngày càng đòi hỏi các tiêu chuẩn cao hơn trong khi phụ nữ Việt Nam lại nổi tiếng là có tài chăm sóc và vun vén gia đình, theo chị Huê. Đó là một nguyên nhân tại sao đàn ông Hàn Quốc thích kết hôn với phụ nữ Việt và điều này giải thích vì sao số lượng cô dâu Việt chiếm vị trí hàng đầu trong số các phụ nữ nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc.

Việt Nam dẫn đầu danh sách cô dâu ngoại ở Hàn Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:52 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG