Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Thụy sĩ, Đài Loan thoát danh sách thao túng tiền tệ Mỹ


Tổng Thống Mỹ Joe Biden, Phó TT Kamala Harris và Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Janet Yellen, gặp gỡ các lãnh đạo doanh thương tại Tòa Bạch Ốc ngày 9/2/2021.

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Sáu cho biết Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan đã vượt qua ngưỡng khả dĩ bị gắn nhãn thao túng tiền tệ theo luật thương mại năm 2015 của Hoa Kỳ, nhưng rốt cuộc không đưa các nước này vào danh sách thao túng tiền tệ dựa trên một luật khác.

Trong báo cáo bán niên đầu tiên do Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen công bố, Bộ Tài chính cho biết sẽ bắt đầu "tăng cường làm việc" với Đài Loan và tiếp tục các cuộc thảo luận tương tự với Việt Nam và Thụy Sĩ sau khi hai nước này bị chính quyền Trump gắn nhãn thao túng tiền tệ vào tháng 12 năm 2020.

Bộ Tài chính xác nhận Đài Loan, Việt Nam và Thụy Sĩ đã vượt ngưỡng để có thể bị cho là thao túng tiền tệ trong năm 2020: thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ hơn 20 tỷ USD, can thiệp ngoại tệ vượt quá 2% tổng sản phẩm quốc nội, và thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu quá 2% GDP.

Mặc dù vậy, Bộ Tài chính nói rằng không có đủ bằng chứng theo luật năm 1988 để kết luận rằng Việt Nam, Thụy Sĩ hoặc Đài Loan đang thao túng tỷ giá hối đoái để đạt lợi thế thương mại hoặc cản trở việc điều chỉnh cán cân thanh toán.

Một quan chức Bộ Tài chính nói rằng báo cáo của Bộ có tính đến những tác động lớn về thương mại và dòng vốn do đại dịch COVID-19 gây ra cũng như đối với các lựa chọn về chính sách tài chính và tiền tệ mà chính phủ các nước này đã áp dụng để đối phó với đại dịch.

Quan chức này cho biết thêm, nếu không có đại dịch, "kết quả có thể sẽ khác đi".

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

Kế hoạch tăng cường giám sát gồm các cuộc đàm phán chính thức để hối thúc Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan phát triển kế hoạch với các hành động cụ thể nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản đưa đến định giá đồng nội tệ thấp và giải quyết các yêu tố mất cân bằng bên ngoài, Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố.

Các cuộc đàm phán cũng sẽ giúp Bộ Tài chính xác định những nguyên nhân khiến 3 đối tác thương mại được nêu tên can thiệp đáng kể vào thị trường tiền tệ.

Bộ Tài chính cho biết sẽ bắt đầu tăng cường làm việc với Đài Loan theo Đạo luật Thuận lợi hóa và Thực thi Thương mại năm 2015.

Bộ hy vọng những cuộc thảo luận sẽ giúp xác định xem Đài Loan có thao túng tiền tệ theo luật năm 1988 hay không.

Thụy Sĩ bác bỏ đánh giá của Bộ Tài chính Mỹ, nói rằng họ không thao túng tiền tệ dưới bất kỳ hình thức nào.

Một quan chức của ngân hàng trung ương Đài Loan cho biết quyết định của Hoa Kỳ cho thấy Đài Bắc và Washington duy trì đường dây liên lạc hữu hảo về vấn đề này và nhà chức trách Hoa Kỳ hiểu "tình huống đặc biệt" của Đài Loan.

Theo Reuters, Việt Nam chưa có phản ứng nào trong tức thời.

Các nhà phân tích cho biết báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ có thể giảm bớt áp lực đối với Việt Nam và Thụy Sĩ, nhưng không ngăn cản được chính sách tiền tệ mở rộng của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG