Đường dẫn truy cập

Đại diện Thương mại Mỹ lên tiếng quan ngại về hoạt động tiền tệ của Việt Nam


Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai.
Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai, trong cuộc điện đàm ngày 1/4 với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, nhấn mạnh đến những quan ngại của Mỹ về các tập tục về tiền tệ của Việt Nam, thông cáo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết.

Bà Tai và Bộ trưởng Tuấn Anh cũng “thảo luận về những quan ngại của Mỹ về các tập tục khai thác gỗ bất hợp pháp, về vấn đề thương mại kỹ thuật số và nông nghiệp, vẫn theo nguồn tin này.

Bộ Ngân khố Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái dán nhãn Việt Nam là nước thao túng tiền tệ vì thặng dư thương mại ngày càng tăng với Mỹ cộng với mức thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu lớn và can thiệp mạnh mẽ vào thị trường hối đoái để hạ giá tiền đồng Việt Nam.

Vào tháng Giêng năm nay, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố kết quả cuộc điều tra về Khoản 301 nhắm vào tập tục tiền tệ của Việt Nam. Cuộc điều tra phát hiện những hành động của Hà Nội hạ giá tiền đồng Việt Nam là “không hợp lý” và làm hạn chế thương mại Mỹ, nhưng họ chưa có hành động tức thì áp đặt thuế quan trừng phạt.

Cuộc họp trực tuyến giữa Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh bàn về tầm quan trọng của thương mại song phương Mỹ-Việt và quan hệ đầu tư.

Hai bên cam kết gia tăng hợp tác song phương và khu vực thông qua Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đôi bên mong đợi cuộc họp kế tiếp vào cuối năm nay theo Thỏa thuận Khung về Thương mại và Đầu tư để đánh giá những tiến bộ đạt được trong việc củng cố quan hệ thương mại và trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng.

(Theo thông cáo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG